เช้าข่าว 7 สี

หนูหัน เมนูทางเลือกยุคหมูแพง จ.มุกดาหาร

เช้าข่าว 7 สี - เชื่อว่าตอนนี้คนจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาหมูราคาแพง และต่างดิ้นรนเพื่อหาเมนูใหม่ ๆ มาเป็นทางเลือกเพื่อลดค่าครองชีพ ซึ่งมีหลากหลายตามสภาพของแต่ละท้องถิ่น เราไปตรวจสอบกันว่ามีเมนูอะไรกันบ้าง

ป้ายขนาดใหญ่เชิญชวนซื้อหนูนาราคาถูก นำมาติดประกาศไว้ที่หน้าฟาร์มเลี้ยงหนูนาในจังหวัดมุกดาหาร เพื่อดึงดูดคนในพื้นที่ให้หันมาบริโภคหนูนาเป็นเมนูทางเลือก หลังจากราคาหมูปรับตัวสูงขึ้น บางแห่งกิโลกรัมละ 250 บาท ขณะที่เนื้อไก่ หรือเนื้อเป็ด ก็ขยับสูงตามขึ้นเช่นกัน

สำหรับหนูนานำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นผัดเผ็ดพริกแกง ผัดกะเพรา ทอดกระเทียม อ่อม หรือปิ้งย่าง แต่ที่ลูกค้าสั่งมากที่สุดคือ หนูหัน และหนูอบโอ่ง ซึ่งจะเลือกหนูอายุประมาณ 4 เดือนขึ้นไป น้ำหนัก 6-8 ขีด จากนั้นนำไปเผาไฟถอนขน ผ่าท้องเอาเครื่องในออก เหลือเฉพาะตับ ล้างด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปย่างบนตะแกรง ใช้เตาถ่านอบในถังน้ำมันแบบมีฝาปิด 30-40 นาที จนหนังตึง เป็นสีเหลือง

ส่วนรสชาติหนูนาหัน ใครที่ได้ลิ้มรสอาจลืมเนื้อหมูไปเลย เพราะหอมอร่อย หนังกรอบ เนื้อนุ่มละมุนลิ้น เมื่อจิ้มกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือน้ำจิ้มซีฟูด ยิ่งเพิ่มความอร่อย ส่วนราคาเริ่มตั้งแต่ตัวละ 100-160 บาท ช่วงนี้คนนิยมบริโภคหนูนากันมากขึ้น เพราะราคาถูกกว่าหมู ทำให้ยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 60 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ประมงจังหวัดกาฬสินธุ์ ชวนรับประทานปลานิลเลี้ยงในกระชังเขื่อนลำปาว ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะมีโปรตีนชั้นเลิศ อีกทั้งปลอดภัยจากสารเคมีตกค้าง เป็นปลาที่มีคุณภาพ ซึ่งขณะนี้ปริมาณปลาที่เกษตรกรเลี้ยงมีจำนวนมาก สามารถส่งเข้าสู่ตลาดทางภาคอีสาน และทั่วประเทศได้กว่าวันละ 10 ตัว

ส่วนราคาขึ้นอยู่กับขนาด แต่จะตรึงไว้ที่กิโลกรัมละ 70-90 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมูราคาแพง และยังนำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูด้วย

สำหรับการเลี้ยงปลานิล จะใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน โดยปลาที่จะส่งจำหน่ายมีขนาดตัวละ 8 ขีด ถึง 1.2 กิโลกรัม ซึ่งผู้เลี้ยงบอกว่าจะส่งทั่วประเทศ นอกจากจะนำไปเป็นเมนูทางเลือกช่วงหมูราคาแพงแล้ว ยังเป็นการช่วยเกษตรกรผู้เลี้ยงปลานิลในกระชังอีกทางหนึ่งด้วย