เช้านี้ที่หมอชิต

ชาวเซอร์เบีย ไม่พอใจออสเตรเลียเนรเทศ ยอโควิช

เช้านี้ที่หมอชิต - ชาวเซอร์เบีย ที่บ้านเกิดของ โนวัค ยอโควิช ออกมาแสดงความไม่พอใจกรณีที่ศาลของออสเตรเลีย ยืนยันเนรเทศ ยอโควิช ออกจากออสเตรเลีย เนื่องจากไม่ได้ฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19

ประชาชนชาวเซอร์เบีย ที่เมืองเซกาน (Zvecan) บ้านเกิดของโนวัค ยอโควิช นักเทนนิสหมายเลข 1 ของโลก แสดงความไม่พอใจต่อคำตัดสินของศาลออสเตรเลีย ที่ปฏิเสธคำอุทธรณ์ของ ยอโควิช กรณีการถูกยกเลิกวีซ่าเป็นครั้งที่ 2 เนื่องจากเข้าประเทศออสเตรเลีย โดยไม่ได้ฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ซึ่งการตัดสินของศาลออสเตรเลีย ครั้งนี้ มีขึ้นเพียง 18 ชั่วโมง ก่อนที่การแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลม รายการออสเตรเลียน โอเพ่น วันแรกจะเริ่มขึ้น

โดย ชาวเมืองเซกาน ต่างบอกว่า การกระทำของศาลออสเตรเลียถือเป็นเรื่องน่าอับอาย และไม่มีประเทศไหนในโลกที่จะทำแบบนี้

ทั้งนี้ คำตัดสินนี้เป็นคำพิพากษายืนตามการตัดสินใจของรัฐบาลที่ยกเลิกวีซาเข้าเมืองของนักเทนนิสชาวเซอร์เบียอายุ 34 ปี รายนี้ โดยระบุว่า เขาเป็นภัยคุกคามต่อสุขภาพของประชาชน

ก่อนการตัดสินของศาล ยอโควิช ถูกควบคุมตัวในโรงแรมที่เป็นสถานกักชั่วคราวของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นสถานที่เดิมที่เขาถูกกักตัวหลังจากถูกยกเลิกวีซ่าตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม 2565

คำตัดสินของศาลเมื่อวันที่ 16 มกราคมที่ผ่านมา ทำให้ ยอโควิช ไม่สามารถเข้าร่วมการแข่งขันในทัวร์นาเมนต์ออสเตรเลียน โอเพ่น ในวันที่ 17 มกราคม เพื่อป้องกันแชมป์แกรนด์สแลมรายการแรกของปี