สนามข่าว 7 สี

รวบวัยรุ่นชาย แช็ตลวงเด็กหญิงมาหาข้ามจังหวัด

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจภูธร ภาค 5 รวบวัยรุ่นชายแชทลวงเด็กหญิงอายุ 14 ปี จากจังหวัดเชียงราย ให้มาหาที่บ้านในจังหวัดเชียงใหม่ ขณะที่ญาติฝ่ายชายบอกพยายามติดต่อญาติเด็กหญิงแล้ว แต่ไม่รู้จะติดต่ออย่างไร พร้อมบอกว่าฝ่ายชายมีปัญหาทางสมอง แต่ตำรวจตรวจสอบแล้วกลับพบว่าปกติ จึงดำเนินคดี

ตำรวจ สภ.สันทราย คุมตัววัยรุ่นชายอายุ 18 ปี มาสอบปากคำหลังถูกชุดสืบสวนภาค 5 จับกุมได้ที่บ้านพักหลังหนึ่ง ในหมู่บ้านหนองแหย่ง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ หลังจากครูและครอบครัวของเด็กหญิง อายุ 14 ปี ที่จังหวัดเชียงราย แจ้งความไว้ที่ศูนย์พิทักษ์เด็กและสตรี ตำรวจภูธรภาค 5 ว่าหลานสาวได้หายออกจากบ้านไป หลังสืบทราบว่าได้ติดต่อกับชายคนหนึ่งผ่านเฟซบุ๊กและมีการพูดคุยกัน ซึ่งหลานได้หายออกไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา

จากนั้น ทางศูนย์พิทักษ์เด็กและสตรี ตำรวจภูธรภาค 5 ได้ติดตามออกสืบสวนจนทราบว่า เด็กหญิงอายุ 14 ปี ได้มีการพูดคุยผ่านข้อความในกลุ่มลับของเฟซบุ๊ก พูดคุยกันนาน 3-4 เดือน จนกระทั่งวัยรุ่นคนดังกล่าวได้ล่อลวงให้เด็กหญิงเดินทางมาหาที่บ้านพักของเขาในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และเด็กหญิงคนดังกล่าวได้นั่งรถโดยสารประจำทางมาที่จังหวัดเชียงใหม่ 

ขณะที่ตำรวจได้คุมตัววัยรุ่นชายมายัง สภ.สันทราย ทางญาติของชายวัยรุ่นก็ได้เดินทางมาด้วย พร้อมบอกว่า เธอพอทราบว่าหลานชายได้มีการพูดคุยกับเด็กหญิงผ่านทางเฟซบุ๊ก และมีการชักชวนเด็กหญิงให้มาหาโดยไม่ได้บังคับอะไร จากนั้นเด็กหญิงก็นั่งรถสองแถวจากอำเภอพาน จังหวัดเชียงราย มาที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อมาถึงหลานชายได้ปั่นจักรยานจากบ้านพักไปรับที่ปากทางเข้าหมู่บ้าน ขณะนั้นยายที่อยู่บ้านเดียวกันก็พยายามให้เด็กหญิงติดต่อกลับบ้านตนเอง แต่เด็กหญิงไม่ยอมให้เบอร์โทรศัพท์และไม่ติดต่อกลับไป ซึ่งยายก็จนปัญญา จึงต้องยอมให้เด็กหญิงอยู่ที่บ้านด้วยกัน พร้อมบอกว่า หลานชายมีพฤติกรรมที่มีปัญหาทางสมอง ทำให้กระบวนการคิดช้ากว่าปกติ จึงทำให้ไม่ได้เรียนตามระบบปกติ ต้องไปเรียนผ่านระบบ กศน.

ขณะที่ ตำรวจได้สอบปากคำวัยรุ่นชาย ก็รับสารภาพว่าตนเองได้ล่อลวงเด็กหญิงออกมาหาที่บ้านจริง และพยายามที่จะข่มขืนกระทำชำเรา แต่อ้างว่ายังไม่ได้ข่มขืน ตำรวจได้ส่งตัวเด็กหญิงไปตรวจร่างกาย ก็พบร่องรอยการถูกข่มขืน ส่วนที่ทางญาติอ้างว่าผู้ต้องหามีปัญหาทางสมองนั้น จากการตรวจสอบก็ไม่พบว่าผู้ต้องหาจะมีปัญหาอะไร ยังสามารถพูดจาโต้ตอบได้ตามปกติ จึงได้แจ้งความดำเนินคดี ในข้อหาพรากผู้เยาว์ และข่มขืนกระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี แม้เด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม พร้อมฝากเตือนประชาชนโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนในการเล่นสื่อโซเชียล เพราะปัจจุบันมีการหลอกลวงทางสื่อโซเชียลหลายรูปแบบ จึงต้องใช้สติในการเล่นโซเชียลให้มากขึ้น