สนามข่าว 7 สี

อนุวัตจัดให้ : กุ้งเครย์ฟิชของอร่อยระดับภัตตาคาร

สนามข่าว 7 สี - อนุวัตจัดให้ วันนี้จะพาไปกินกุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง ของอร่อยส่งออกระดับภัตตาคาร รสชาติจะอร่อยขนาดไหน ไปติดตาม อนุวัตจัดให้

วันนี้ได้รับเกียรติ์ จากกะปอม อิศรา ดรลีเคน จากรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทย ซีซัน 2 มารังสรรเมนูจากกุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง หน้าตาดี รสชาติอร่อย แต่น้อยคนนักที่เคยชิม

ก่อนจะกินต้องไปหาวัตถุดิบ ที่บ่อของพวกพี่จักรกฤษณ์ ที่จังหวัดมหาสารคาม กันก่อน

ชาวบ้านสูบน้ำ รอผมตั้งแต่เช้า เลือกบ่อขนาดเล็กหน่อย จะได้ไม่เหนื่อยมาก ว่าแต่หน้าตาของกุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง จะเหมือนกุ้งทั่วไปที่เลี้ยงตามบ่อหรือเปล่า ตอนนี้น้ำเริ่มลด เริ่มปรากฎให้เห็นเจ้ากุ้งเครย์ฟิชก้ามแดงแล้ว

หน้าตาคล้าย ๆ แต่ยังไม่เหมือน น้ำแห้งแล้วเป็นช่วงนาทีทอง เป็นการแข่งขันระหว่าง อนุวัตจัดให้ และกะปอม มาเตอร์เชฟประเทศไทย

คุณมีเวลาแข่งแค่ 5 นาทีเท่านั้น เริ่มได้

ทั้งเลอะ ทั้งสนุก ต่างฝ่ายต่างไม่ยอมกัน ตอนนี้เริ่มเห็นหน้าตาของเจ้ากุ้งเครย์ฟิชก้ามแดงแล้ว

โบนัสครั้งนี้ คือ ปลาช่อนหนึ่งตัว ใครจะได้ไป

ถือว่าเสมอ เพราะกะปอม ต่อให้ผม 2 กิโลกรัม คราวนี้มาดูผลงานของพวกผม การจับกุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง ง่ายกว่ากุ้งที่เลี้ยงกันทั่วไป ขนาดนี้กำลังดีเหมาะกับการส่งออก

มิน่าล่ะ ที่ผมยังไม่เคยกิน เขาเลี้ยงเพื่อส่งภัตตาคารในประเทศไทย แต่ส่วนใหญ่ส่งออกเป็นหลัก

ต้องนำเจ้ากุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง มาชุบน้ำ ล้างทำความสะอาด คุณผู้ชมดูสิหน้าตาพวกมันเป็นแบบนี้ เดินกันแบบเนี่ย ที่ไหนมีน้ำไหล มันจะเดินยกโขยงไปที่นั่น ดูแล้วทนทานกว่ากุ้งที่เลี้ยงทั่วไป ให้อยู่ในบ่อปูน 2-3 วัน ก็ส่งขายตามออเดอร์ได้ แล้วเขาส่งไปประเทศอะไรกันบ้าง

ปล่อยให้เขาคายโคลนออกหมดก่อน จากนั้น ก็ตักขึ้นมาแพกใส่กล่องขาย วิธีการก็แค่ใส่น้ำแข็งลงไปหนึ่งถุง กุ้งเมื่อเจอความเย็นเขาจะหลับ แต่ไม่ตาย ทำให้คงความสดเวลาไปถึงตลาดต่างประเทศ หลายคนคงอยากรู้ ขายกิโลกรัมละเท่าไหร่ คำตอบคือ อยู่ที่กิโลกรัมละ 300-400 บาท ตามกลไกตลาด พี่ ๆ เขาทำเป็นเครือข่าย ช่วยกันผลิตในพื้นที่ภาคอิสานยังทำขายไม่ทัน

แต่กว่าจะประสบความสำเร็จแบบนี้ พี่ ๆ เขาเจ็บมาเยอะ จากกระแสกุ้งเครย์ฟิชสมัยก่อน จากนั้นค่อย ๆ ปรับตัว จนนำไปสู่การเรียนรู้ ศึกษา เพาะพันธุ์ จนนำไปสู่การส่งกุ้งเป็นอาหาร ออกสู่ตลาดต่างประเทศ คนที่สนใจจะเลี้ยง ต้องมีขนาดพื้นที่ไม่ต่ำกว่า 1 งาน สามารถเพาะพันธ์เองได้ จากพ่อแม่พันธ์รุ่นแรก ใครสนใจปรึกษาพี่ ๆ เขาได้

ว่าแต่กุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง กินยังไงถึงอร่อย ตาม กะปอม มาสเตอร์เชฟ เขาจะรังสรรเมนูให้ทีมงานอนุวัตจัดให้ได้ชิมกัน

กุ้งเครย์ฟิชก้ามแดง ไม่เหมาะกับการนำมาย่าง เพราะเนื้อจะเหนียว กะปอม แนะนำว่า ต้องนำมาต้ม หรือ นึ่ง เพื่อคงรสชาติความหวาน และความอร่อยของวัตถุดิบ แหม...สมแล้วที่ผ่านเข้ารอบ 8 คน มาสเตอร์เชฟประเทศไทย

การกิน ต้องมีวิธีการแกะ ที่ทำให้ง่ายและอ

ไม่ยาก แถมยังได้เนื้อเป็นก้อน อร่อยมาก กินกับส้มตำผักชี และเมนูบ้าน ๆ ฝีมือกะปอม อร่อยสมชื่อ