สนามข่าว 7 สี

ร้องเรียน เพื่อนบ้านห้ามจอดรถ แม้เป็นพื้นที่สาธารณะในหมู่บ้าน

สนามข่าว 7 สี - ลูกบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่จังหวัดชลบุรี ร้องเรียนเพื่อนบ้านด่ากราด ห้ามใครมาจอดรถบริเวณหน้าบ้าน หรือข้างบ้าน ทั้งที่พื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน ทีมข่าวไม่รีรอ เดินทางไปตรวจสอบ พร้อมกับลองจอดรถบริเวณดังกล่าว

เป็นคลิปวิดีโอที่เจ้าของบ้านหลังหนึ่ง ในตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ออกมาไล่ให้เจ้าของรถยนต์ที่มาจอดอยู่หน้าบ้านของตนเอง ให้ไปจอดบริเวณอื่น โดยในคลิปวิดีโอ เจ้าของรถยนต์พยายามอธิบายว่า จุดที่จอดรถเป็นถนนสาธารณะ ทุกคนสามารถจอดได้ ขอจอดไม่นาน เพราะจะมาทำธุระ แต่ทางฝั่งเจ้าของบ้านก็ให้เหตุผลว่า แม้จะเป็นถนนสาธารณะ แต่ก็อยู่ในพื้นที่ส่วนกลางของหมู่บ้าน ในฐานะที่เธอจ่ายค่าส่วนกลาง จึงไม่สบายใจ ที่มองออกมานอกบ้านแล้วเห็นรถยนต์จอดบดบังทัศนวิสัย จึงอยากให้ไปจอดบริเวณอื่นที่ไม่ใช่หน้าบ้านของตนเอง

เรื่องนี้ต้องให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย เหตุผลที่เจ้าของบ้านบอกก็พอเข้าใจได้ หากเจ้าของบ้านไม่สบายใจก็ควรไปจอดบริเวณอื่น แต่บางครั้ง เพื่อนบ้านบอกว่าแม้แต่รถส่งของที่มาจอดส่งของเพียงไม่นาน ก็จะถูกเจ้าของบ้านคนนี้ด่าทอด้วยถ้อยคำหยาบคายหลายครั้ง แสดงตนเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ทางสาธารณะ สั่งห้ามผู้อื่นจอดแบบนี้ได้ด้วยหรือ นอกจากนี้ ยังมีผู้รับเหมาก่อสร้างที่มารับต่อเติมบ้านบริเวณใกล้เคียง บอกว่าได้นำกระบะขนอุปกรณ์ก่อสร้างมาจอดไว้บ้านหลังติดกัน โดยส่วนหน้าของรถกระบะรุกล้ำไปที่พื้นที่รั้วบ้านหลังดังกล่าวเพียงนิดเดียว อีกฝ่ายก็ไม่ยอมให้จอด ด่าทอหลายครั้ง จึงอยากจะขอความเห็นใจบ้าง

เรื่องนี้ร้อนถึงเจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองหนองปรือ เข้ามาระงับเหตุ เกรงว่าจะบานปลาย กลายเป็นเรื่องทะเลาะวิวาทรุนแรง โดยได้ไปแจ้งกับเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งเจ้าตัวก็ยืนกรานว่าไม่ให้จอด ก่อนจะเกิดการโต้เถียงกันขึ้นอีก

สุดท้ายหาข้อสรุปไม่ได้ พูดไปก็จะบานปลาย เจ้าหน้าที่เทศกิจเทศบาลเมืองหนองปรือ จึงนัดทั้ง 2 ฝ่าย มาเจรจากันอีกครั้งในวันนี้ (17 ม.ค.) เพื่อหาข้อสรุปร่วมกัน