สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : สุดทน ชาวนาจุดประทัดไล่นกทั้งวัน ทำชาวบ้านเดือดร้อน

สนามข่าว 7 สี - ชาวบ้านที่อำเภอบางบัวทอง เดือดร้อนอย่างหนัก ที่นาใกล้หมู่บ้านจุดประทัดไล่นกทั้งวัน ทำเอานอนแทบไม่ได้ ที่สำคัญก่อนหน้านี้ที่นาดังกล่าวยังเผาตอซังข้าวควันฟุ้งเข้าบ้าน ต้องทนแบบนี้มาเกือบ 3 ปีแล้ว

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ในตำบลละหาร อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ผู้เสียหายเป็นหญิงอายุ 30 ปี เล่าว่า เธอและเพื่อนบ้านหลายร้อยหลังคาเรือนที่อยู่ละแวกดังกล่าว ต่างได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากบ้านที่อยู่มีพื้นที่ติดกับทุ่งนาของชาวบ้านที่ทำนาอยู่หลาย 10 ไร่ ทุก ๆ วันตั้งแต่เช้าจรดเย็น ก็จะได้ยินเสียงประทัด ที่ชาวนาจุดไล่นกดังติดต่อกันเป็นระยะ ๆ เกือบสัปดาห์

หญิงอายุ 30 ปี บอกว่า ก่อนจะตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ ที่ดินหลังหมู่บ้านเป็นที่ดินรกร้าง จนกระทั่งรัฐบาลประกาศจะจัดเก็บภาษีโรงเรือนและที่ดิน ก็มีชาวนามาเช่าที่ทำนา เริ่มตั้งแต่การเผาตอซังข้าว การไถนา ที่ผ่านมาก็เคยร้องหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ให้ช่วยเข้ามาแก้ไขปัญหา ชาวนาเผาตอซังข้าว เพราะเพลิงจากการเผาไหม้เกือบลามเข้าบ้านเรือน ถึงขั้นต้องแจ้งรถดับเพลิงมาระงับเหตุ แถมควันจากการเผายังฟุ้งกระจายเข้ามาในตัวบ้านจนแทบอยู่ไม่ได้ แต่ก็ยังไม่ได้รับการแก้ไข พอจะเข้าไปพูดคุยกับชาวนาที่มาเช่าที่กลับถูกต่อว่า พร้อมข่มขู่หากเข้าไปในที่นาของเขาจะแจ้งข้อหาบุกรุก จึงไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ชาวบ้านต้องจำยอมทนอยู่กับสภาพแวดล้อมแบบนี้ แต่ซ้ำร้าย ตกมาปีนี้ ชาวนามาจุดประทัดไล่นัก จุดติดกันหลายวันจนเธอและชาวบ้านไม่เป็นอันกินอันนอน ทั้งที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน ยังต้องมาเจอปัญหาแบบนี้ ตอนนี้จึงเดือดร้อนมาก

เธอบอกว่า เข้าใจวิถีของการทำไร่ทำนาดี แต่ก็อยากให้ชาวนาช่วยเห็นใจคนที่พักอาศัยและได้รับผลกระทบด้วย จึงอยากขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาประสานเป็นคนกลางพูดคุยให้ชาวนาที่มาเช่าที่ทำกินจุดประทัดให้น้อยลง และหยุดเผาตอซังข้าว แค่นี้ก็พอใจแล้ว

ฝากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเจ้าของพื้นที่ช่วยเข้าไปดูแลด้วย