สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ครูพาเด็กๆ ยืมชุดไทยจากเจ้าแม่ตะเคียน

สนามข่าว 7 สี - พูดถึงกิจกรรมกีฬาสี ตอนเด็ก ๆ ทำหน้าที่อะไรกัน มีใครถือป้ายไหม ต้องใส่ชุดไทย ในคลิปนี้ คุณครูพาเด็ก ๆ ไปเช่าชุดไทย ลองสังเกตให้ดี ๆ ว่าสถานที่คือที่ไหน

เรียกว่าเป็นมิติใหม่ของการยืมชุดไทย คุณครูพาเด็กนักเรียนจากโรงเรียนบ้านไทยสามารถ จังหวัดสระแก้ว ไปขอยืมจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนทอง เพื่อนำมาใส่เดินงานกีฬาสี

คุณครูโพสต์คลิปนี้พร้อมกับข้อความ เมื่อพรุ่งนี้กีฬาสี แต่ไม่อยากให้เสียเงินเยอะ จึงพากันไปเช่าชุดจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนหน้าโรงเรียน เจ้าแม่โอเคนะ เจ้าแม่ต้องโอเคแล้วแหละ เสร็จงานเด็ก ๆ จะนำชุดมาคืน

ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไทยสามารถ เล่าว่า ทางโรงเรียนของเราจะเป็นขนาดเล็ก และมีงบประมาณที่จำกัดในการจัดกิจกรรม สำหรับความคิดริเริ่มที่ไปยืมชุดไทยจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนทองมาใส่นั้น เนื่องจากเป็นวัฒนธรรมของรุ่นพี่ที่ทำต่อกันมา

วิธีคือ คุณครูก็ช่วยจุดธูป 1 ดอก พร้อมบอกกล่าว ขอยืมชุดไทยเจ้าแม่ตะเคียนทอง ไปใส่ทำกิจกรรม พอเสร็จเดี๋ยวจะนำส่งคืน บางคนก็อยากเห็นว่า ตอนเอาไปใส่เป็นอย่างไร คุณครูก็โพสต์ภาพตอนที่เด็ก ๆ ใส่ชุดมาโพสต์ด้วย

บางคนก็ถามว่า แล้วมีใครเจอเรื่องลี้ลับหรือเปล่า เจ้าแม่โอเคไหม เด็ก ๆ บอกว่าไม่มี สงสัยเจ้าแม่จะเอ็นดูเด็ก ๆ เพราะนอกจากกิจกรรมกีฬาสี เวลาที่ต้องใส่ชุดไทยก็มักจะมาขอยืมจากเจ้าแม่

ขอบคุณภาพจาก : TikTok @olive2116

ข่าวอื่นในหมวด