รอบรั้วรอบโลก

นานาชาติ ส่งเครื่องบินสำรวจความเสียหาย ภูเขาไฟตองการะเบิด

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ พร้อมด้วยนางแมรีส เพย์น (Marise Payne) รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เปิดเผยว่า กองทัพนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ได้ส่งเครื่องบินไปยังตองกาแล้ว เพื่อช่วยประเมินความเสียหายเบื้องต้น หลังเกิดภูเขาไฟใต้ทะเลฮังกา ตองกา-ฮังกา ฮายาไป (Hunga Tonga-Hunga Ha’apai) ที่อยู่ห่างจากกรุงนูกู อะโลฟา (Nuku’alofa) ราว 65 กิโลเมตร เกิดระเบิดอย่างรุนแรง พร้อมพ่นเถ้าถ่านและควันขึ้นสู่ท้องฟ้าสูงถึง 20 กิโลเมตร ก่อนจะเกิดคลื่นสึนามิสูง 1.2 เมตร ซัดเข้าสู่ชายฝั่ง จนทำให้นานาประเทศ ต่างพากันประกาศเตือนภัยสึนามิไปด้วย พร้อมแจ้งให้ประชาชนหนีขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย ขณะที่ สหพันธ์สภากาชาดและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ (ไอเอฟอาร์ซี) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ของไอเอฟอาร์ซี ได้เดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยของตองกาแล้ว แต่ต้องเผชิญกับความยากลำบากในการเข้าถึงพื้นที่ เนื่องจากภัยพิบัติภูเขาไฟระเบิดครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ขณะเดียวกัน ได้ส่งมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์เบื้องต้น เพื่อช่วยเหลือชาวตองกาแล้ว อาทิ ผ้าห่ม, ชุดทำครัว, เต็นท์ที่พักอาศัยชั่วคราว และอุปกรณ์ทำความสะอาด นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ยืนยันว่า พร้อมที่จะส่งความช่วยเหลือไปยังตองกาแล้วเช่นกัน

ขณะที่เครือข่ายอินเทอร์เน็ตประจำภูมิภาคแปซิฟิก ออกมาระบุว่า จากเหตุการณ์ครั้งนี้ ส่งผลให้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตในตองกา ไม่สามารถใช้การได้ หลังสายเคเบิ้ลสื่อสารใต้ทะเลได้รับความเสียหาย และคาดว่าต้องใช้เวลาซ่อมแซมนานราว 2 สัปดาห์ จึงจะสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ซึ่งสายเคเบิ้ลอินเทอร์เน็ตที่มีอยู่ใกล้ที่สุด อยู่ที่เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี ซึ่งห่างไปราว 4,000 กิโลเมตร

ส่วนที่เปรู ซึ่งตั้งอยู่ในอเมริกาใต้ มีรายงานพบผู้หญิง 2 คน จมน้ำเสียชีวิต ซึ่งมีสาเหตุมาจากคลื่นสึนามิซัดถล่มชายฝั่ง แม้ว่าเปรู จะตั้งอยู่ห่างจากตองกา ถึง 10,600 กิโลเมตรก็ตาม นอกจากนี้ คลื่นดังกล่าวยังส่งผลให้หลายพื้นที่ต้องจมอยู่ใต้กระแสน้ำอีกด้วย