รอบรั้วเอเชีย

ญี่ปุ่นกลับมาพบผู้ติดเชื้อรายวันสูงถึงกว่า 2 หมื่นคน

รัฐบาลญี่ปุ่น รายงานพบผู้ติดเชื้อรายวันกว่า 22,000 คน ซึ่งเป็นวันที่ 3 ติดต่อกันที่พบผู้ติดเชื้อทะลุ 20,000 คน โดยยอดผู้ติดเชื้อในช่วง 2 สัปดาห์ที่่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้นถึง 50 เท่า ซึ่งแต่ละจังหวัดก็เพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเชื้อโอมิครอน

นอกจากนี้ เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา สำนักข่าว เอฟเอ็นเอ็น ของญี่ปุ่น รายงานว่า รัฐบาลได้เริ่มหารือกันแล้วว่าอาจประกาศสถานการณ์กึ่งฉุกเฉินในพื้นที่กรุงโตเกียวและบริเวณโดยรอบภายในสัปดาห์นี้

คณะกรรมการการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลีย เปิดเผยว่า ขณะนี้ชุดตรวจโรคแบบรวดเร็ว หรือ เอทีเค ราคาพุ่งสูงขึ้นมากถึง 70 เหรียญออสเตรเลีย หรือราว 1,600 บาทต่อชุดเมื่อซื้อที่ร้านขายยาหรือร้านค้าต่าง ๆ จากเดิมที่ขายอยู่เพียง 10 เหรียญออสเตรเลีย หรือราว 239 บาทเท่านั้น หรือหากซื้อทางออนไลน์ ราคาพุ่งสูงไปถึง 500 เหรียญออสเตรเลีย หรือเกือบ 12,000 บาทเลยทีเดียว สาเหตุจากชุดตรวจดังกล่าวขาดตลาด จากยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะผู้ที่ไม่แสดงอาการต้องซื้อมาตรวจเองที่บ้าน เนื่องจากรัฐบาลขอความร่วมมือให้กลุ่มดังกล่าวงดเว้นการเดินทางไปตรวจโรคตามจุดต่าง ๆ ของรัฐบาล เพราะตรวจหาเชื้อไม่ทันและรายงานผลล่าช้า

ด้านนครซีอาน ของจีน ค่อย ๆ คลายล็อกดาวน์ลงหลังจากสิ่นสุดการล็อกดาวน์เข้มข้น 3 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยสื่อท้องถิ่นรายงานวานนี้ว่า อุตสาหกรรมการผลิตเริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจอีกครั้งแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ของเมืองก็ระบุว่า การคลายมาตรการล็อกดาวน์มีทั้งผ่อนคลายบางส่วนและผ่อนคลายอย่างเต็มรูปแบบ ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึี่งอนุญาตให้ประชาชนออกจากบ้านได้ภายในเวลาที่จำกัด เพื่อให้ออกมาซื้อสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ได้

ทั้งนี้ มาตรการที่เข้มข้นของจีนหรือโควิด-19 เป็นศูนย์ มีขึ้นเพื่อเร่งสกัดเชื้อโอมิครอนและเดลตาอย่างเร็วที่สุด