ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝุ่นเกินค่ามาตรฐาน 5 พื้นที่ กทม.

ห้องข่าวภาคเที่ยง - เช้านี้ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เกินค่ามาตรฐานเป็นสีส้ม 5 จุด แต่พอช่วงสาย ๆ ฝุ่นก็เริ่มเพิ่มขึ้นมาอีกในหลายพื้นที่

ภาพรวมคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช้าวันนี้ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์คุณภาพอากาศดี เป็นสีเขียว เช่น ที่แขวงดินแดง เขตดินแดง วัดปริมาณฝุ่น PM2.5 ได้ 29 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีหลายพื้นที่คุณภาพอากาศปานกลาง เป็นสีเหลือง เช่นที่ริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 วัดได้ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

แต่จากการวัดปริมาณฝุ่น PM2.5 เมื่อเช้านี้ เวลา 07.00 น. มี 5 จุดที่ค่าฝุ่นเป็นสีส้ม เกินค่ามาตรฐาน เช่น ที่ริมถนนสุขาภิบาล 5 เขตสายไหม วัดได้ 53 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เขตคลองสามวา วัดได้ 59 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ริมถนนคลองทวีวัฒนา เขตทวีวัฒนา วัดได้ 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แต่พอช่วงสาย ๆ หลายพื้นที่ จากที่เป็นสีเหลืองในช่วงเช้า ปริมาณฝุ่นก็เพิ่มขึ้น จนขยับเป็นสีส้ม อยู่ในเกณฑ์ที่เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพแล้ว

ส่วนสภาพอากาศในระยะนี้ ตอนบนของไทยมีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า เนื่องจากมวลอากาศเย็นกำลังอ่อน ยังแผ่ปกคลุม แต่บริเวณภาคเหนือตอนบน มีคลื่นกระแสลมตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุม ทำให้มีฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรง ส่วนมากจะตกที่เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน กรุงเทพมหานครและปริมณฑล เช้า ๆ ยังมีอากาศเย็น และมีหมอกบาง ๆ อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส ขณะที่ภาคใต้ ช่วงนี้ยังมีฝนตกเล็กน้อย