7HD ร้อนออนไลน์

เลขาธิการ คปภ. เผยทำประกันภัยโควิดแบบ "เจอ จ่าย จบ" 2 ฉบับ แต่ยืนยันไม่ขอรับค่าสินไหมทดแทน

วันนี้ (17 ม.ค.65) นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) เปิดเผยว่า หลังจากที่แจ้งข่าวการติดโควิดของตนออกไปแล้ว ปรากฏว่า มีสื่อมวลชนให้ความสนใจและสอบถามเข้ามาเป็นจำนวนมาก ว่าได้ทำประกันภัยโควิดไว้หรือไม่ จึงขอชี้แจงว่าได้ทำประกันภัยดังกล่าวไว้ โดยภรรยาของตนเองเป็นผู้ซื้อประกันภัยโควิดแบบ “เจอ จ่าย จบ” ไว้กับบริษัท กรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ให้ทางออนไลน์ เพราะซื้อได้ง่าย และสะดวก โดยซื้อตั้งแต่ปี 2563 ส่วนเหตุที่ภรรยาซื้อจากสองบริษัทนี้ เพราะปกติได้ทำประกันภัยรถยนต์กับบริษัทนี้อยู่แล้ว ต่อมาเมื่อครบกำหนดบริษัทก็ส่งข้อความมาเตือนว่าจะต่อประกันภัยหรือไม่ ภรรยาของตนได้ต่อประกันภัยไป โดยขณะที่ทำประกันภัย ตนคิดว่าคงไม่ติดโควิดเพราะระมัดระวังตัวเป็นอย่างดี แต่ซื้อประกันภัยไว้เพื่อบริหารความเสี่ยง

“ตอนซื้อภรรยาผมไม่ทราบว่ามีข้อความให้บริษัทบอกเลิกสัญญาได้ ซึ่งคนทั่วไปผมเชื่อว่าก็คงไม่ทราบเช่นกัน ภรรยาเอากรมธรรม์ประกันภัยที่บริษัทส่งมาให้ทางออนไลน์ให้ผมดูภายหลัง ปรากฏว่าข้อความที่เป็นเงื่อนไข ของกรมธรรม์ประกันภัยนั้นมีครับ แต่ถ้าอยากทราบต้องคลิกเข้าไปอ่าน ซึ่งคนส่วนใหญ่จะไม่คลิกเข้าไปดู”  นายสุทธิพล กล่าว

เลขาธิการ คปภ. กล่าวต่อว่า เนื่องจากการใช้สิทธิเคลมประกันภัยเป็นสิทธิส่วนตัว ตนเองพิจารณาด้วยความรอบคอบแล้ว ขอประกาศให้ทราบทั่วกันถึงการยืนยันว่า จะไม่เคลมประกันภัยโควิดแบบ “เจอ จ่าย จบ” ที่ภรรยาซื้อให้จากสองบริษัทดังกล่าว ด้วยเหตุผลดังนี้

1. เวลานี้ผมยังมีสวัสดิการและเงินเดือนพอที่จะดูแลค่ารักษาพยาบาลได้ เพื่อบริษัทประกันภัยจะได้เอาเงินประกันภัย “เจอ จ่าย จบ” ไปจ่ายให้ผู้เอาประกันภัยคนอื่นที่เขาเดือดร้อน
2. เพื่อแสดงถึงความบริสุทธิ์ใจของตนเอง และไม่ให้เกิดประเด็นที่อาจไปอ้าง ว่าที่ผมต่อสู้เรื่องไม่ให้เลิกประกันภัย “เจอ จ่าย จบ” เพราะตนเองต้องการจะป่วยเป็นโควิด แล้วเคลมประกันภัยเพื่อประโยชน์ส่วนตัว ทั้งๆ ที่ไม่เป็นความจริงเลย จะได้เป็นการยืนยันด้วยว่าที่ต่อสู้อยู่ในขณะนี้ เป็นการต่อสู้เพื่อผู้เอาประกันภัยที่เขาเดือดร้อน และเพื่อไม่ให้ความเชื่อมั่นของระบบประกันภัยไทยถูกทำลาย

นายสุทธิพล กล่าวอีกว่า ส่วนการเชิญ 14 บริษัทประกันภัย มาหารือเพื่อยืนยันการคุ้มครองและหาทางออกร่วมกัน จะเดินหน้าต่อไป ไม่เลื่อนออกไปอย่างแน่นอน จึงขอให้มั่นใจว่า สำนักงาน คปภ. จะทำหน้าที่ของหน่วยงานกำกับฯ อย่างดีที่สุด เพื่อให้เป็นที่พึ่งด้านประกันภัยของประชาชนได้อย่างแท้จริง