เจาะประเด็นข่าว 7HD

พบผู้เสียชีวิตจากโอมิครอน รายที่ 2 ศบค.เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3

เจาะประเด็นข่าว 7HD - พบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน 2 วันติด เป็นผู้สูงอายุและป่วยติดเตียงเช่นเดียวกัน ศบค.ย้ำคนในครอบครัวต้องเคร่งครัดมาตรการ และเร่งเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด่วน

พบผู้เสียชีวิตจากโอมิครอน รายที่ 2 ศบค.เร่งฉีดวัคซีนเข็ม 3
โดยสถานการณ์โควิด-19 วันนี้มีผู้ติดเชื้อใหม่ 6,929 คน ยังไม่รวมเข้าข่ายติดเชื้อจากการตรวจ ATK อีก 1,740 คน ขณะที่ผู้หายป่วยเพิ่มขึ้นอีก 5,255 คน ส่วนผู้ยังรักษาตัวอยู่ 82,210 คน จำนวนนี้อาการหนัก 533 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 108 คน ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้เพิ่มอีก 13 คน

ทั้งนี้ ศบค.รายงานพบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนแล้ว 2 ราย คนแรก หญิงสูงอายุ วัย 86 ปี จังหวัดสงขลา เป็นผู้ป่วยติดเตียงและอัลไซเมอร์ โดยติดเชื้อมาจากหลานชายที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต เป็นรายแรกของไทย

อีกรายเป็นหญิงอายุ 84 ปี ชาวอำเภอกุดจับ จังหวัดอุดรธานี เป็นผู้ป่วยมะเร็งปอดระยะสุดท้าย และป่วยติดเตียงเช่นกัน ซึ่งตอนแรกไม่มีอาการชัดเจน กระทั่งก่อนเสียชีวิต 2 วัน มีอาการรุนแรงขึ้น และเสียชีวิตวันที่ 15 มกราคม ผลตรวจเชื้อยืนยันเป็นสายพันธุ์โอมิครอน

แนะเฝ้าระวังสูงสุด ป้องกันกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อเสียชีวิต
ปัจจัยสำคัญคือ เป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัว และทั้งคู่มีประวัติสัมผัสผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นคนในครอบครัว ดังนั้นจึงย้ำให้ครอบครัว ผู้ดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ต้องรักษามาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เพิ่มความระมัดระวังสูงสุด แยกส่วนใช้พื้นที่ แยกของใช้ สวมหน้ากากอนามัย เพื่อลดการแพร่เชื้อให้ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย

พร้อมกับเร่งให้กลุ่มเปราะบางเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อ ลดป่วยหนัก และเสียชีวิต โดยเฉพาะวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน หลังจากพบผู้สูงอายุเข้ารับเข็ม 3 เพียง 13.8% และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค เข้ารับเข็ม 3 เพียง 16.1% เท่านั้น

นอกจากนี้ยังขอให้ประชาชนทั่วไปที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 ให้ตรวจดูช่วงเวลาเข้ารับวัคซีนเข็มที่ 3 ต่อไป เพราะทุกสูตรที่ฉีดให้กับประชาชนสร้างภูมิคุ้มกันได้สูง 90-100% ในการป้องกันป่วยหนักและเสียชีวิต พร้อม ๆ กับรักษามาตรการป้องกันส่วนบุคคลแบบครอบจักรวาล โดยให้ถือว่าทุกคนมีความเสี่ยงเป็นผู้ติดเชื้อ

เผยไทยพบติดเชื้อโอมิครอนจ่อ 1 หมื่นคนแล้ว
ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า ในการประชุมอีโอซี กระทรวงสาธารณสุข ได้มอบหมายให้กรมวิทยาศาสตร์ฯ สำรวจว่าผู้ที่ติดเชื้อโอมิครอนเกือบ 10,000 คน มีกี่ราย อาการน้อยหายดี หรืออาการหนัก เพื่อให้ได้ข้อมูลสถานการณ์ความรุนแรงของเชื้อโอมิครอนต่อไป