เจาะประเด็นข่าว 7HD

เปิดปัญหา โฮมไอโซเลชัน ลอยแพเทผู้ป่วย

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เราได้รับการร้องเรียนจากประชาชน หลังติดเชื้อโควิด-19 แต่เห็นว่าคนเริ่มป่วยเยอะ ตัวเองอาการไม่หนัก จึงตัดสินใจลงทะเบียนโฮมไอโซเลชัน กับ สปสช. ผ่านไป 6 วัน ไม่มีการติดต่อจากหมอ หรือยาแม้แต่เม็ดเดียว ฝากถามถ้าเกิดอการหนัก หรือเกิดอะไรขึ้น ใครจะเป็นคนรับผิดชอบ

ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายนี้ บอกกับช่อง 7HD ว่า บ้านของเขาอาศัยอยู่ด้วยกัน 4 คน มีเขา ภรรยา ลูกชาย และแม่ของภรรยา เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ผลตรวจ RT-PCR พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ยกเว้นภรรยาที่ไม่ติดเชื้อ ลูกชายกับแม่ยายถูกส่งไปรักษาตัวที่ฮอสพิเทล

ส่วนตัวเขาเองด้วยที่เห็นว่าอาการไม่รุนแรง อยู่ในกลุ่มสีเขียว และ,uข่าวว่าคนป่วยเยอะ หลายโรงพยาบาลเริ่มเต็ม จึงตัดสินใจเข้าร่วมการรักษาที่บ้าน หรือโฮมไอโซเลชัน กับ สปสช. โดยโทรติดต่อประสานงาน ลงทะเบียนผ่านไลน์เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ก็แจ้งกลับมาว่าเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับภายใน 6 ชั่วโมง จากนั้นติดต่อกลับมาจริง ๆ แต่แจ้งว่าในพื้นที่คนติดเชื้อเยอะ มีคนลงทะเบียนจำนวนมาก ขอให้รอคิวไปก่อน และยังตอบไม่ได้ว่าจะมีหมอโทรไปสอบถามอาการเมื่อไหร่ พอถามย้ำไป คำตอบคืออยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูล

ระหว่างรอ เขาก็มีอาการท้องเสีย จับไข้บ้างเป็นเวลา เช้า บ่าย เย็น ผ่านไป 5 วัน สปสช.ยังเงียบ เขาลองตรวจ ATK ผลก็ยังขึ้นชัดว่าติดเชื้ออยู่ ระหว่างรอ สปสช. ได้ประสานเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้าน บอกว่าเดี๋ยวจะจ่ายยาตามอาการมาให้ระหว่างรอหมอ สุดท้ายโดนเท หายไปทั้ง สปสช. และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล

ด้วยความกังวลว่า หากอาการไม่ดีขึ้นมาจะทำอย่างไร ผ่านไป 6 วัน จึงตัดสินใจยกเลิกการรักษาตัวที่บ้านกับ สปสช. และติดต่อไปยังโรงพยาบาลที่ได้รับผลตรวจ RT-PCR ซึ่งโรงพยาบาลได้จัดหาที่รักษาตัวให้ และเมื่อมาถึงได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ทันที

ช่อง 7HD สอบถามข้อมูลไปยัง เลขา สปสช. ยอมรับขณะนี้พบปัญหาอยู่หลัก ๆ 3 เรื่อง คือ เรื่องอาหารในฮอลพิเทลที่ไม่เหมาะสม ได้กำหนดหลักเกณฑ์ใหม่แล้ว เรื่องที่ 2 คือ ที่ตรวจ ATK ไม่ครอบคลุมในการคัดกรองโรค ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานร่วมกับ กทม. ในการกระจายจุดตรวจ ส่วนอีกประเด็นคือเรื่องที่กำลังพบปัญหาเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม หากประชาชนพบว่าติดเชื้อ จะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับภายใน 6 ชั่วโมง แต่พบว่ามีหลายกรณีล่าช้าไปเป็นวัน ๆ ขณะนี้กำลังหาทางแก้ โดยจะขอให้ กทม.เปิดศูนย์พักคอยอีกครั้ง เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วย

เรื่องที่เกิดขึ้นต้องฝาก เลขา สปสช. รัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อย่าทิ้งประชาชน เมื่อพบว่ามีปัญหาต้องรีบแก้ไข

ข่าวอื่นในหมวด