เจาะประเด็นข่าว 7HD

มิจฉาชีพอ้างตัวเป็นแพทย์สนามเรือนจำ หลอกญาตินักโทษว่าลูกติดโควิด โอนเงินซื้อยา-อาหาร

เจาะประเด็นข่าว 7HD - พ่อและแม่ของนักโทษในเรือนจำพิษณุโลก ถูกชายอ้างตัวเป็นแพทย์สนาม โทรศัพท์มาหลอกว่าลูกติดโควิด-19 ต้องใช้เงินซื้อยาและอาหาร หลงเชื่อโอนเงินให้ไปกว่า 3,600 บาท

ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก รับแจ้งความจากผู้เสียหาย ซึ่งเป็นพ่อและแม่ของนักโทษชายในเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ระบุว่า เมื่อวันที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา ได้รับการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์จากชายคนหนึ่ง โดยบอกว่าเป็นแพทย์สนามของเรือนจำ ตอนนี้ลูกชายคุณติดเชื้อโควิด-19 มา 1 สัปดาห์แล้ว และจำเป็นต้องกินยา รวมถึงอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงร่างกาย ไม่เช่นนั้นอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยแพทย์สนามคนดังกล่าวจะทำหน้าที่จัดซื้อยาและอาหารให้ แต่พ่อและแม่ของนักโทษต้องโอนเงินจำนวน 3,650 บาท เข้าบัญชีธนาคาร

เมื่อโอนเงินไปแล้ว ด้วยความที่เป็นห่วงลูกชายมาก ผู้เป็นแม่จึงไปติดต่อกับทางเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก เพื่อสอบถามรายละเอียด ผู้คุมแจ้งว่าลูกชายไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 จึงมั่นใจว่าถูกมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกให้โอนเงิน

ด้านผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดพิษณุโลก ยืนยัน นักโทษทุกคนที่ติดเชื้อโควิด-19 มีสิทธิได้รับการรักษาโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งนี้พบว่ามีญาตินักโทษอีกหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อลักษณะเดียวกัน

ขณะที่ผู้กำกับการตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยคดีนี้ทีมสืบสวนอยู่ระหว่างแกะรอยคนร้ายจากหมายเลขโทรศัพท์ และบัญชีธนาคารที่รับโอนเงิน ย้ำเตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้ถี่ถ้วน ก่อนทำธุรกรรมทางการเงิน