เจาะประเด็นข่าว 7HD

ถูกหลอกซื้อของออนไลน์ สูญเงินกว่า 90 ล้านบาท

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายที่จังหวัดขอนแก่น 20 คน เข้าแจ้งความตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 จังหวัดขอนแก่น ถูกหลอกลงทุนซื้อของออนไลน์ ภายหลังโฆษณาชวนเชื่อได้ผลตอบแทนสูง เป็นเหรียญสะสมแลกเงิน รวมความเสียหายกว่า 90 ล้านบาท

ที่กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 3 จังหวัดขอนแก่น วันนี้มีตัวแทนกลุ่มผู้เสียหายกว่า 20 คน ได้นำหลักฐานการโอนเงิน และข้อมูลการติดต่อระหว่างผู้เสียหาย กับแอปพลิเคชันซื้อขายสินค้าออนไลน์ ประเภทสินค้าอุปโภค บริโภค หลังจากสั่งซื้อของแล้ว ไม่ได้ของตามที่สั่ง เข้าแจ้งความกับตำรวจ ภายหลังก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายจากกรุงเทพฯ และจังหวัดชัยภูมิ เข้าแจ้งความและให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนแล้ว

จากการสอบถามหนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า มีผู้มาแนะนำชักชวนให้สมัครเป็นสมาชิก เข้าร่วมลงทุนซื้อสินค้าในรูปแบบเป็นเหรียญออนไลน์ และให้ลงทุนเปิดร้านขายสินค้าเองในชื่อของบริษัท โดยโอนเงินค่าลงทุนตามขนาดร้านที่ต้องการเปิดในราคา 30,000-120,000 บาท

โดยบริษัทดังกล่าว อ้างว่า หากลงทุนซื้อเหรียญในร้านออนไลน์มากเท่าใด ก็จะได้เงินปันผลจากการซื้อมากเท่านั้น หรือหากซื้อร้านค้าจำนวนมาก ก็จะได้เงินปันผลสูงเช่นเดียวกัน ทำให้หลงเชื่อและไปชักชวนคนรู้จักมาร่วมลงทุนด้วยประมาณ 12 ล้านบาท โดยลงทุนซื้อสินค้าเริ่มต้นในราคาชุดละ 1,200 บาท จะได้รับปันผลกลับมา 1,500 บาท ภายใน 1 สัปดาห์ 

ช่วงแรกก็ได้ผลตอบแทนจริง จึงตัดสินใจลงทุนซื้อแหวนเพชร 6 วง แต่ก็ไม่ได้สินค้าตามสั่งและไม่ได้รับเงินปันผล เมื่อทวงถามทางบริษัท อ้างว่าอยู่ระหว่างพัฒนาปรับปรุงแอปพลิเคชัน และจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย จึงรู้ว่าโดนหลอก และรวมตัวกันมาแจ้งความในครั้งนี้

ขณะที่ผู้เสียหายคนอื่น ๆ ก็ถูกหลอกในลักษณะเดียวกัน ล่าสุดตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมใพยานหลักฐาน และติดตามตัวกลุ่มบุคคลที่เปิดบริษัทดังกล่าวมาสอบสวนดำเนินคดีต่อไป