เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ประชาชนสิ้นหวัง พึ่งท้าวเวสสุวรรณ ช่วยปลดหนี้

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดวันนี้ เกาะติดภารกิจหลักของรัฐบาลปีนี้ ที่นายกรัฐมนตรีประกาศ เป็นปีแห่งการปลดหนี้ แก้ได้จริงหรือไม่ คนไทยมีความหวังแค่ไหน ไปติดตามกันเลย

ภาพที่ท่านผู้ชมเห็นอยู่นี้ เป็นชาวบ้านจำนวนมากที่แห่แหนกันไปที่วัดจุฬามณี วันละเป็นหมื่นคน เพื่อสักการะท้าวเวสสุวรรณ ส่งผลให้การจราจรบริเวณรอบวัดติดขัด จนชาวบ้านเดือดร้อนยื่นเรื่องร้องเรียน กระทั่งทางวัดต้องมีมติให้ปิดวัดเป็นเวลา 15 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 12 จนถึงวันที่ 26 มกราคม  (เปิดวันที่ 27 ม.ค.) เพื่อแก้ปัญหาจราจร โดยเตรียมควักเงิน 130 ล้านบาท ซื้อที่ดินมาสร้างที่จอดรถกว่า 600 คัน แสดงให้เห็นสภาพคล่องของวัดที่อาจจะดีกับประชาชน

ท่านผู้ชมอาจสงสัยแล้วเรื่องนี้ไปเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินอย่างไร อันนี้ก็ต้องมาดูสาเหตุของคนที่เขาเดินทางไปสักการะท้าวเวสสุวรรณ เพราะเชื่อว่ากราบไหว้แล้วท้าวเวสสุวรรณจะช่วยปลดเปลื้องภาระหนี้สิน และสิ่งไม่ดีให้หมดไปจากชีวิตได้ เพราะในมือของท้าวเวสสุวรรณถือกระดานชนวน ที่เรียกกันว่า ปางสางบัญชี ดังนั้นเชื่อได้เลยว่า ท่านจะช่วยสางหนี้ให้ได้

การพึ่งพิงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูจะเป็นเรื่องคู่กับคนไทย แต่ในอีกมุมหนึ่งอาจสะท้อนว่า ชาวบ้านกำลังสิ้นหวังกับภาระหนี้สิน และความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจ จนไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร

แม้ว่าพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะประกาศให้ปีนี้เป็น "ปีแห่งการแก้หนี้ภาคครัวเรือน" กำหนดแก้ปัญหาหนี้ 8 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.ปฏิรูปรูปแบบการชำระหนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา หรือ กยศ. ขยายเวลาผ่อนชำระจาก 15 ปี เป็น 25 ปี ปรับลดอัตราดอกเบี้ยผิดนัดชำระหนี้เหลือ 2% 2.กำหนดให้การไกล่เกลี่ยและการปรับโครงสร้างหนี้เป็นวาระของประเทศ 3.แก้ปัญหาหนี้เช่าซื้อรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 4.แก้ปัญหาหนี้สินข้าราชการครูที่สะสมมากถึง 1.2 ล้านล้านบาท และหนี้ตำรวจ 2.7 แสนล้านบาท 5.ปรับลดและทบทวนโครงสร้างและเพดานอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม รวมถึงออกมาตรการคุ้มครองสิทธิ์ของลูกหนี้ 6.แก้ปัญหาหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล 7.แก้ปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของประชาชนรายย่อยและเอสเอ็มอี และ 8.ปรับปรุงขั้นตอนกระบวนการยุติธรรม จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทธุรกิจและการเงิน

ขณะที่สถิติหนี้ครัวเรือนไทยในปี 2564 ทะลุ 14.24 ล้านล้านบาท คิดเป็นร้อยละ 89.3 ของจีดีพี และยังมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ส่วนหนี้สินเกษตรกร ก็เพิ่มขึ้นตามหนี้ครัวเรือนเช่นเดียวกัน โดยในปี 2564 มีหนี้เฉลี่ยที่ 262,317 บาทต่อครัวเรือน เพิ่มขึ้นจากปี 2563 ถึง 16.54% ทั้งหมดรอการแก้ไขจากรัฐบาล ซึ่งจะถือเป็นบทพิสูจน์ฝีมือพลเอกประยุทธ์ ที่ประกาศให้ปีนี้ เป็นปีปลดหนี้ ว่าจะทำได้สำเร็จจริงหรือไม่