เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : วัยรุ่นร้อยละยี่ กับหนี้เต็มระบบ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เจาะลึกเงินกู้นอกระบบที่มีอยู่จำนวนมากในทุกแพลตฟอร์ม แม้จะมีการปราบปรามอย่างต่อเนื่อง แต่หากเทียบกับปริมาณคนที่มีปัญหา และเข้าไม่ถึงแหล่งเงินของรัฐบาล กฎหมายอาจไม่เพียงพอ ทำให้คนจำนวนมากยังตกอยู่ใต้อำนาจเจ้าหนี้ดอกเบี้ยโหด หรือเรียกว่าโดนติดตามทวงหนี้ชนิดเต็มระบบ ไปติดตามกับคุณวิทวัส ปาลอินทร์

การทวงหนี้ และการปล่อยกู้ หลากหลายรูปแบบที่กลุ่มเจ้าหนี้ดอกเบี้ยโหดนำมาใช้ในปัจจุบัน เพื่อให้ทันต่อโลกาภิวัตน์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งล้วนเป็นหนี้นอกระบบ และยังโพสต์ท้าทายอย่างโจ่งแจ้ง พร้อมขึ้นข้อความชัดเจนว่า "วัยรุ่นร้อยละยี่" ที่สำคัญดูเหมือนเจ้าหนี้ก็สนุกกับการทำคอนเทนต์ทวงหนี้กับลูกหนี้จนเป็นเรื่องสนุกสนาน

1 ในผู้ปล่อยกู้ ที่ปรากฏในคลิป ยอมรับว่า บริษัทตัวเองปล่อยกู้เกินกฎหมายอยู่แล้ว จึงไม่ได้สนใจว่ากฎหมายจะออกมาแบบไหน ตัวเองจึงโพสต์ขำ ๆ ไม่ได้คิดอะไร โดยการปล่อยกู้จะใช้วิธีโปรยใบปลิว จากนั้นจะขอเพียงบัตรประชาชนใบเดียว ก็สามารถให้เงินได้ทันที ทำให้คนมากู้นอกระบบมากกว่ากู้ตามระบบ

ซึ่งในมุมของตัวเองยอมรับว่า บางทีก็ต้องมีดุด่า และข่มขู่บ้าง แต่จะไม่ทำร้ายร่างกาย ซึ่งบางทีกฎหมายก็ออกมาคุ้มครองลูกหนี้มากเกินไป ทั้งที่บางทีลูกหนี้บางคนก็ตั้งใจโกงเจ้าหนี้แต่แรก

ขณะที่ ศูนย์ป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ เพิ่งแถลง "เปิดยุทธการกวาดล้างแก๊งนายทุนดอกเบี้ยโหด" กวาดล้างนายทุนนอกระบบ 3 จังหวัด ในพื้นที่ภาคอีสาน ยึดทรัพย์ได้กว่า 57 ล้านบาท แต่นี่เป็นเพียงแค่เครือข่ายใหญ่ที่ถูกร้องเรียน แต่ยังมีเครือข่ายย่อย ๆ ที่ปล่อยเงินกู้นอกระบบทั่วประเทศอีกจำนวนมาก

โดยสถิติ 1 ปี ช่วง 2561-2562 จับกุมเจ้าหนี้นอกระบบได้ 1,736 คน ช่วยลูกหนี้ได้ 196 คน คืนที่ดินกว่า 60,000 ไร่ มูลค่าความเสียหาย 30,000 ล้านบาท และเมื่อมาเริ่มภารกิจใหม่ ยอมรับว่าประชาชนหันไปกู้นอกระบบมากขึ้น โดยเฉพาะทางออนไลน์ เพราะเข้าไม่ถึงแหล่งเงินทุนของรัฐและต้องผ่านกระบวนการมากมาย ซึ่งการแก้ปัญหาต้องใช้การเจรจาควบคู่กฎหมายเพื่อแก้ปัญหา

ซึ่งทางออกที่ภาครัฐมีไว้ช่วยเหลือประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบ มีหลายช่องทางมาก แต่หลายคนอาจไม่ทราบ อาทิ กรมสอบสวนคดีพิเศษ มีศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้และประชาชนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม, กรมบังคับคดี มีศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีศูนย์ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบ ส่วนภาคเอกชนมี มูลนิธิสุภา วงค์เสนา เพื่อการปฏิรูปสิทธิลูกหนี้ รวมไปถึงสภาทนายความในพระบรมราชูปถัมภ์

จากทั้งหมดนี้ ทำให้เห็นว่า หนี้นอกระบบ ที่หลายคนพูดจนติดปาก แต่สำหรับผู้ที่เป็นลูกหนี้ อาจเรียกเต็มปากว่า หนี้เต็มระบบ เพราะถูกทวงทุกรูปแบบ บีบทุกทาง จนบางรายไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้