เจาะประเด็นข่าว 7HD

มะละกอ ราคาพุ่ง แม่ค้าส้มตำบ่นอุบ จ.อุทัยธานี

เจาะประเด็นข่าว 7HD - เรื่องของต้นทุนวัตถุดิบประกอบอาหาร ไม่เฉพาะเพียงหมู เนื้อ ไก่ ไข่ จะแพงขึ้นเท่านั้น ขณะนี้แม้กระทั่งมะละกอดิบ ที่นำไปทำส้มตำก็ยังแพงขึ้น จากเดิมราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 7 บาท ตอนนี้ราคาพุ่งขึ้นไปกิโลกรัมละ 25 บาท พ่อค้าแม่ค้าส้มตำถึงกับส่ายหน้า จะขยับไปขายแพงขึ้น เดี๋ยวลูกค้าก็หายอีก

หลังจากมีข่าวว่าราคามะละกอดิบ ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักในส้มตำมีราคาแพงขึ้นหลายเท่าตัว ผู้สื่อข่าว 7HD ได้ไปสอบถามร้านขายส้มตำ ที่ตลาดสดในเขตเทศบาลหนองฉาง อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี โดยนางชนิดา แก้วเกตุ เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า ราคามะละกอดิบ เริ่มขยับสูงขึ้นมาตั้งแต่ช่วงหลังปีใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นการขยับราคาสูงขึ้นมาก ปกติราคา 1 ถุง น้ำหนัก 10 กิโลกรัม ปกติอยู่ที่ถุงละ 60 บาท ขณะนี้ราคาขึ้นไปอยู่ที่ถุงละ 200 บาท หากซื้อปลีก เดิมราคากิโลกรัมละ 7-8 บาท ตอนนี้ขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 25 บาท แต่ยังดีที่ผักหลายอย่างราคาถูกลง ทำให้ยังพอจะถัวเฉลี่ยต้นทุนได้

นอกจากนี้ราคาข้าวเหนียวเขี้ยวงู ก็ต้องซื้อในราคากิโลกรัมละ 25 บาท ราคาปรับขึ้นมา 5 บาท ไก่สดที่นำมาทำไก่ย่าง ก็ต้องจ่ายต้นทุนเพิ่มอีกวันละ 300 บาท ในขณะที่ราคาขายส้มตำ ข้าวเหนียวนึ่ง และไก่ย่าง ก็ยังต้องขายในราคาเดิม แต่ก็ต้องลดปริมาณลง มิฉะนั้นก็จะเสียลูกค้า

ส่วนที่จังหวัดชลบุรี ราคามะละกอดิบก็ขยับแพงขึ้นเช่นกันจากปกติถุง 10 กิโลกรัม ขายกันในราคา 60-70 บาท ตอนนี้ปรับขึ้นเป็นถุงละ 220-300 บาทแล้ว แม่ค้าส้มตำในอำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี บอกว่า ราคาวัตถุดิบประกอบอาหารทุกอย่างแพงขึ้นหมด ที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากโรคโควิดระบาด ก็ทำให้กำลังซื้อลดน้อยลงไปอยู่แล้ว ยังมาถูกซ้ำเติมจากปัญหาสินค้าราคาแพง ไม่เว้นแม้กระทั่งมะละกอดิบใส่ส้มตำ

แม่ค้าส้มตำ บอกว่า เพิ่มราคาอาหารไม่ได้ ถ้าเพิ่มก็จะเสียลูกค้า ก็ต้องเอาลูกค้าไว้ก่อน ดีกว่าขายไม่ได้เลย ก็ทำให้กำไรที่ได้ก็น้อยลงตามไปด้วย ราคาสินค้าขยับขึ้นต่อเนื่องเรื่อย ๆ จะให้แม่ค้าบอกขึ้นราคาอาหารกับลูกค้าทุกวัน มันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว

บรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็ฝากวอนให้ภาครัฐเข้ามาควบคุมราคาสินค้า อย่าให้มันสูงมากไปกว่านี้ เขาบอกว่าลงทุนน้อยได้กำไรน้อย ก็ยังดีกว่าลงทุนมาก แต่ก็ยังได้กำไรน้อยเหมือนเดิม