ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : การทุจริตเลือกตั้ง กับการทำหน้าที่ของ กกต.

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ เกาะติดการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 ชุมพร และเขต 6 สงขลา ปิดฉากด้วยชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์ กับข้อกล่าวหาใช้อำนาจรัฐฉ้อฉล ไปจนถึงการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งระหว่างหย่อนบัตร มีอะไรให้เรียนรู้ ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

ชัยชนะของพรรคประชาธิปัตย์ที่มีเหนือพลังประชารัฐ ในสองสนามเลือกตั้งซ่อม ทั้งเขต 1 ชุมพร และเขต 6 สงขลา หากพิจารณาตามสถิติ เปรียบเทียบกับการเลือกตั้งใหญ่ในวันที่ 24 มีนาคม 2562 พบว่าคะแนนของผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐและประชาธิปัตย์ ในสองพื้นที่นี้ต่างก็เพิ่มขึ้นด้วยกันทั้งคู่ 

โดยที่ชุมพรเขต 1 ผู้สมัครของพรรคประชาธิปัตย์ ได้คะแนนเพิ่มถึง 6,298 คะแนน ส่วนพลังประชารัฐได้คะแนนเพิ่ม 10 คะแนน ทำให้ในครั้งนี้ประชาธิปัตย์ คว้าชัยชนะเหนือพลังประชารัฐถึง 16,752 คะแนน

ส่วนที่เขต 6 จังหวัดสงขลา คะแนนของทั้งสองพรรคเพิ่มสูงขึ้นเกือบเท่าตัว จากการเลือกตั้งปี 2562 แต่คะแนนชัยชนะของประชาธิปัตย์ ที่มีเหนือพลังประชารัฐ กลับลดลง จากเคยชนะ 9,148 คะแนน เหลือชนะแค่ 6,446 คะแนนเท่านั้น

ส่วนพรรคที่อาจต้องกลับไปทบทวนอย่างหนักคือ พรรคก้าวไกล ที่คะแนนลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญทั้งสองพื้นที่ จากเคยได้หลักหมื่นเหลือแค่หลักพัน

ที่กล่าวข้างต้นเป็นคณิตศาสตร์การเมืองจากสองสนามเลือกตั้งซ่อม เป็นโจทย์ที่แต่ละพรรคต้องไปทำการบ้านเพิ่ม แต่สำหรับประชาชนต้องจับตาการทุจริตที่เกิดขึ้น จะนำไปสู่การแจกใบเหลือง หรือใบแดงให้กับผู้สมัครรายใดหรือไม่

นอกจากต้องติดตามว่า จะมีใบเหลือง หรือใบแดงจาก กกต.ให้กับผู้สมัครที่ถูกร้องเรียนหรือไม่แล้ว ยังมีการตั้งข้อสังเกตว่า การเมืองแบบเก่ากำลังกลับมาหลอกหลอนอีกครั้ง จากผลเลือกตั้งซ่อม ซึ่งที่ชุมพร ผู้ชนะคือหลานภรรยาของอดีต สส. ส่วนที่สงขลา เป็นภรรยาของ สส.สงขลาในปัจจุบัน สะท้อนว่า การเมืองไทยแบบสืบทอดทายาทในครอบครัวกำลังหวนกลับมาอีกครั้ง

ขณะเดียวกันก็มีการตั้งคำถามถึงการทำหน้าที่ตรวจจับทุจริตเลือกตั้งของ กกต.ด้วยว่ามีประสิทธิภาพหรือไม่ เพราะล่าสุดเพิ่งมีมติให้ใบเหลืองกับ นายวัฒนา สิทธิวัง สส.ลำปาง พรรคพลังประชารัฐ โดยใช้เวลานานถึง 1 ปี 4 เดือน และใช้เวลาอีก 2 เดือนกว่าจะประกาศให้ประชาชนรู้ ซึ่งจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าส่งศาลฎีกาหรือยัง ความล่าช้าที่เกิดขึ้น ถือเป็นความเสียหายของบ้านเมือง

หลังมีรัฐธรรมนูญปี 60 เรามี กกต.ชุดใหม่ เลือกตั้งภายใต้กติกาใหม่ กับการชูจุดแข็งสกัดคนโกงเข้าสู่อำนาจ ทำไมการทำหน้าที่ของ กกต.ยังถูกตั้งคำถาม และเหตุใดการเมืองส่อเค้าว่าอาจย้อนสู่วังวนเดิม เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องช่วยกันขบคิด