ประเด็นเด็ด 7 สี

จับนายทุนรุกป่าสร้างรีสอร์ต จ.เชียงใหม่

ประเด็นเด็ด 7 สี - เจ้าหน้าที่บุกเข้าตรวจสอบรีสอร์ตชื่อดังในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พบบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ ทำลานกางเต็นท์ไว้ให้นักท่องเที่ยวพัก

ช่วงเวลา 13.00 น. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังบุกเข้าตรวจสอบรีสอร์ตชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่บ้านสบก๋าย ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีนายทุนมาสร้างรีสอร์ต แล้วแผ้วถางตัดพื้นที่เชิงเขานำดินไปถมสร้างลานกางเต็นท์ยาวจนไปติดกับลำน้ำแม่แตงให้กับนักท่องเที่ยว จากการเข้าตรวจสอบไม่พบเจ้าของรีสอร์ต พบเพียงเต้นท์ที่ตั้งไว้จำนวน 8 หลัง มีพื้นที่ห้องครัวและห้องน้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ติดต่อกับเจ้าของรีสอร์ตทางโทรศัพท์ตามเบอร์โทรฯ ที่ติดไว้ที่ป้ายรีสอร์ต

จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการตัดภูเขาทำถนนทำใหม่ แล้วนำไปถมลงในลำน้ำแม่แตงเป็นระยะทางยาวกว่า 150 เมตร ตามที่มีการร้องเรียนไปยังส่วนกลางจริง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้งว่าได้รับอนุญาตให้ตัดภูเขาทำถนนด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ยังพบว่ารีสอร์ตดังกล่าวมีการปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดและมีการทำเป็นฐานสำหรับใช้ในการกางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ตามที่ตัวแทนของรีสอร์ตนำมาแสดง ไม่ตรงกับพื้นที่ดังกล่าว ไม่สอดคล้องกับพื้นที่จริง เบื้องต้นพบมีการบุกรุก 2 ไร่ 42 ตารางวา จึงเตรียมจะเรียกเจ้าของและพนักงานในรีสอร์ตมาสอบปากคำ หากพบผู้ใดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการบุกรุกในครั้งนี้ด้วย ก็จะแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดตามกฎหมายทันที

ข่าวอื่นในหมวด