ข่าวดึก 7HD

บุกจับนายทุนรุกป่า สร้างรีสอร์ต จ.เชียงใหม่

ข่าวดึก 7HD -  เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ สนธิกำลังบุกตรวจสอบรีสอร์ตชื่อดังในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ พบมีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ให้นักท่องเที่ยวเข้าพัก

เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ร่วมกับชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนธิกำลังบุกตรวจสอบรีสอร์ตชื่อดังแห่งหนึ่งในพื้นที่บ้านสบก๋าย ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีนายทุนจากกรุงเทพมหานคร มาสร้างรีสอร์ต แผ้วถางตัดพื้นที่เชิงเขานำดินไปถมสร้างลานกางเต็นท์ยาวจนไปติดกับลำน้ำแม่แตงให้กับนักท่องเที่ยวเข้าพัก จากการเข้าตรวจสอบวันนี้ไม่พบเจ้าของรีสอร์ตหรือพนักงานในรีสอร์ตแม้แต่คนเดียว พบเพียงเต้นท์ที่ตั้งไว้ 8 หลัง มีพื้นที่ทำเป็นห้องครัวและห้องน้ำ จากนั้นเจ้าหน้าที่ จึงติดต่อกับเจ้าของรีสอร์ตทางโทรศัพท์ตามเบอร์ที่ป้ายรีสอร์ต

จากการตรวจสอบพบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการตัดภูเขาทำถนนใหม่ แล้วนำดินไปถมลงในลำน้ำแม่แตงเป็นระยะทางยาวกว่า 150 เมตร ตามที่มีการร้องเรียนไปยังส่วนกลางจริง ทั้งนี้เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบอีกครั้งว่าได้รับอนุญาตให้ตัดภูเขาทำถนนด้วยหรือไม่ นอกจากนี้ ยังพบว่ารีสอร์ตดังกล่าวมีการปรับพื้นที่เป็นขั้นบันไดและมีการทำเป็นฐานสำหรับใช้ในการกางเต็นท์รองรับนักท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเอกสารสิทธิ ตามที่ตัวแทนของรีสอร์ตนำมาแสดง ไม่ตรงกับพื้นที่ดังกล่าว ไม่สอดคล้องกับพื้นที่จริง เบื้องต้นพบมีการบุกรุกพื้นที่จำนวน 2 ไร่ 42 ตารางวา จึงเตรียมจะเรียกเจ้าของและพนักงานในรีสอร์ตมาสอบปากคำด้วย