เช้านี้ที่หมอชิต

คุมโอมิครอน หลังหญิงอายุ 86 ปี เสียชีวิต จ.สงขลา

เช้านี้ที่หมอชิต - แพทย์โรงพยาบาลหาดใหญ่ เผยกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่า หญิงสูงอายุเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีกลุ่มเสี่ยงสูงอีกถึง 12 คน ขณะที่ สาธารณสุขจังหวัดสงขลา ยกระดับควบคุมสถานการณ์ เร่งตรวจหาเชื้อเชิงรุกป้องกันการแพร่ระบาด

นายแพทย์ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลหาดใหญ่ เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 7HD ว่า ผู้เสียชีวิตอายุ 86 ปี เป็นชาวตำบลคลองแห อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เป็นผู้ป่วยติดเตียงและป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ ติดเชื้อจากหลานที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต เริ่มมีอาการ ไอ เหนื่อย หอบ ตั้งแต่วันที่ 6 มกราคม เมื่อพบว่าผลเป็นบวกก็เข้ารับการรักษาในห้องไอซียูทันที โดยที่ญาติไม่ต้องการให้ใส่เครื่องช่วยหายใจ เพราะอายุมากแล้ว จากนั้นก็เสียชีวิตในอีก 5 วันถัดมา จากการตรวจสอบพบว่า มีอีก 12 คน ที่มีความเสี่ยงสูง จึงให้กักตัว ติดตามอาการภายใต้การดูแลของสาธารณสุขจังหวัด ซึ่งทุกคนอาการยังปกติดี

นายแพทย์ไชยสิทธิ์ ย้ำด้วยว่า ไม่ว่าผู้ป่วยจะติดเชื้อสายพันธุ์ไหน ก็มีโอกาสเสียชีวิตด้วยกันทั้งสิ้น แต่ในผู้ป่วยที่ฉีดวัคซีนแล้ว จะเห็นผลชัดเจนว่าอาการจะไม่รุนแรง เว้นแต่ผู้ป่วยบางคนที่มีอาการอื่นแทรกซ้อนร่วมด้วย ดังนั้นจึงแนะนำให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบโดส รวมถึงเข็มกระตุ้นด้วย

ขณะเดียวกัน ศูนย์บริการสาธารณสุขเทศบาลเมืองคลองแห มีการตรวจคัดกรองเชิงรุก ร่วมกับคลินิกเวชกรรมเฉพาะทางสาขาเวชศาสตร์ครอบครัวหมอปวริศ โดยจะเปิดจุดตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ให้กับประชาชนที่สงสัยว่าตนเองมีอาการผิดปกติ โดยเปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ หากพบเชื้อจะส่งเข้าระบบการรักษาทันที