เช้านี้ที่หมอชิต

หญิงชราป่วยติดเตียง 5 ปี หลังฉีดวัคซีนลุกนั่งกินข้าวได้ จ.นครราชสีมา

เช้านี้ที่หมอชิต - เป็นเรื่องฮือฮาอีกครั้ง เมื่อคุณยายอายุ 84 ปี ป่วยติดเตียงมานาน 5 ปี แต่พอไปฉีดวัคซีนโควิด-19 มาได้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ลุกนั่งกินข้าวได้เอง อีกทั้งแขนขาก็เริ่มมีเรี่ยวแรงขยับได้มากขึ้น

เป็นคลิปภาพที่ลูกหลานถ่ายไว้ หญิงสูงอายุในคลิป ก็คือ คุณยายแฉล้ม หวลระลึก อายุ 84 ปี ชาวบ้านบ้านดอนเกตุ ตำบลทุ่งอรุณ อำเภอโชคชัย จังหวัดนครราชสีมา ก่อนหน้านี้คุณยายมีโรคประจำตัวหลายโรค ทั้งโรคเส้นเลือดตีบ หัวใจโต ความดันโลหิตสูง และไขมันในเส้นเลือดสูง จนเป็นผู้ป่วยติดเตียงมานานถึง 5 ปี แล้ว ขณะที่ป่วยติดเตียง แขนขาขยับไม่ได้ พูดก็ไม่ได้ เวลารับประทานอาหารต้องมีลูกหลานคอยป้อนอยู่ตลอดเวลา กระทั่งเมื่อวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา หน่วยแพทย์มูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี หรือ พอ.สว. นำวัคซีนพระราชทานของสมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี มาฉีดให้ หลังจากนั้นเพียงแค่ 2 วัน ปรากฏลูกหลานก็ต้องแปลกใจ จู่ ๆ คุณยายแฉล้ม เริ่มมีอาการตอบสนอง แขนขาเริ่มขยับได้ จนกระทั่งเริ่มช่วยเหลือตัวเองได้ ทั้งหยิบแก้วน้ำมาดื่มเอง และลุกขึ้นมานั่งรับประทานอาหารได้เอง โดยที่ไม่มีอาการสำลักเหมือนที่เคยเป็นมา

ผู้สื่อข่าวที่ไปทำข่าวยังบอกว่า แทบไม่น่าเชื่อว่าคุณยายจะเป็นผู้ป่วยติดเตียงมาก่อน เพราะดูหน้าตาสดชื่น ทั้งยังออกมานั่งรับประทานอาหารโชว์อย่างเอร็ดอร่อย ลูกสาวคุณยายยังบอกว่า ก่อนหน้านี้พูดไม่ได้มา 5 ปี แต่ตอนนี้สื่อสารกันรู้เรื่อง คุณยายพูดได้แล้ว

แม้จะเป็นคำพูดเพียงสั้น ๆ แต่เพียงเท่านี้ก็ทำให้ลูก ๆ หลาน ๆ และคนในครอบครัวพากันดีใจ และหวังว่าคุณยายจะมีสภาพร่างกายที่ดีขึ้นมากกว่านี้ และก็ยังเชื่อว่า ทั้งหมดนี้เป็นผลมาจากการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19