เช้านี้ที่หมอชิต

กรีซเริ่มมาตรการปรับเงินผู้สูงอายุที่ไม่ฉีดวัคซีน

เช้านี้ที่หมอชิต - รัฐบาลกรีซ เริ่มบังคับใช้มาตรการปรับเงินผู้สูงอายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 เป็นวันแรก เมื่อวานที่ผ่านมา

รัฐบาลกรีซ ประกาศใช้มาตรการปรับเงินผู้ที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป ที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 โดยการทำผิดครั้งแรกจะถูกปรับเงิน 50 ยูโร หรือราว 1,900 บาท และหากทำผิดครั้งที่ 2 จะถูกปรับเงินเดือนละ 100 ยูโร หรือราว 3,800 บาท

โดยมาตรการนี้ มีขึ้นในช่วงที่โรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน กำลังแพร่ระบาดอย่างรุนแรง ทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และโรงพยาบาลหลายแห่งประสบปัญหาขาดแคลนเตียงรักษาผู้ป่วย ขณะที่ประชากรกรีซ ราว 2 ใน 3 จากทั้งหมด 10.7 ล้านคน เข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ครบโดสแล้ว

ด้านรัฐมนตรีสาธารณสุขของประเทศกรีซ เปิดเผยว่า กรมสรรพากรจะทำหน้าที่หักเงินค่าปรับ และเงินจำนวนนี้ทั้งหมดจะถูกนำไปใช้เป็นทุนสนับสนุนการทำงานของโรงพยาบาลของรัฐ

ทั้งนี้ เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมา รัฐบาลกรีซ ประกาศการใช้มาตรการให้ผู้สูงอายุต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 และเพิ่งบังคับใช้เมื่อวันจันทร์ 17 มกราคมที่ผ่านมา โดยล่าสุด มีผู้สูงอายุ ร้อยละ 41.5 จากกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด 530,000 คน ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว