รอบรั้วรอบโลก

โมเดอร์นา เผยวัคซีนต้านโควิด-19 พร้อมไข้หวัดใหญ่ ใช้ได้ปีหน้า

นายสเตฟาน บ็องเซล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของบริษัท โมเดอร์นา อิงค์ ผู้พัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ชนิด mRNA เปิดเผยว่า ภายในฤดูใบไม้ร่วงปีหน้า หรือช่วงเดือนกันยายนถึงธันวาคมปีหน้า ทางบริษัทอาจผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 พร้อมไข้หวัดใหญ่ในเข็มเดียวกันได้ เพื่อต้องการหลีกเลี่ยงปัญหาความกังวลและวินัยของประชาชนที่ต้องไปฉีดวัคซีนหลายเข็มในช่วงฤดูหนาวเป็นประจำทุกปี และหากทำได้สำเร็จก็คาดว่าจะเป็นความสำเร็จที่ดีที่สุดด้วย

นอกจากนี้ นายสเตฟาน บ็องเซล ยังกล่าวถึงวัคซีนเฉพาะเชื้อโอมิครอน ว่าคาดว่าจะมีข้อมูลของวัคซีนดังกล่าวภายในเดือนมีนาคม เนื่องจากกำลังจะนำวัคซีนชนิดนี้ไปทดลองทางคลินิกในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าด้วย

ขณะที่ นายแพทย์ปีเตอร์ โฮเตซ คณบดีผู้ก่อตั้งโรงเรียนเวชศาสตร์เขตร้อนแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า วัคซีนเข็มที่ 4 ช้าเกินไปที่จะรับมือกับเชื้อโอมิครอนในสหรัฐฯ ได้แล้ว เนื่องจากกว่าจะรอให้คณะกรรมการอาหารและยา (FDA) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) เซ็นอนุมัติ จากนั้นก็ต้องฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และรอให้ประชาชนทั่วไปถึงกำหนดฉีด คาดว่าจากนี้คงใช้เวลาอีกราว 4 สัปดาห์ ซึ่งขณะนั้นเชื้อโอมิครอนอาจลดน้อยลง และอาจมีเชื้อกลายพันธุ์อื่น ๆ เกิดขึ้นใหม่อีก และก็ต้องไปเฝ้าระวังตัวที่เกิดขึ้นใหม่อีกเช่นกันตามวงจรเดิม

ด้าน มหาวิทยาลัยจอห์นฮอปกินส์ ของสหรัฐฯ เปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้ประชาชนราว 1 ใน 5 หรือ 20 เปอร์เซ็นต์ ในประเทศติดเชื้อโควิด-19 และขณะนี้ยอดติดเชื้อเฉลี่ยรายวันอยู่ที่ราว 770,000 คน และเสียชีวิตรายวันเกือบ 1,800 คน

ขณะที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในกรุงปักกิ่ง ของจีน ได้ขอความร่วมมือประชาชนให้หยุดสั่งสินค้าจากต่างประเทศ หลังพบหญิงรายหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 จากจดหมายที่เธอได้รับจากบุคคลที่ติดเชื้อที่อยู่ที่แคนาดา โดยที่เธอไม่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศหรือไปในสถานที่ต่าง ๆ ขณะเดียวกัน ยังพบจดหมายอีกหลายสิบฉบับที่ถูกส่งมาในล็อตเดียวกันมีเชื้อติดอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังพบผู้ป่วยอีก 5 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ย้ำว่าเชื้อโควิด-19 อาจติดอยู่บนวัสดุต่าง ๆ หรืออาหารแช่แข็งได้ ซึ่งทฤษฎีนี้ยังเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์ตั้งข้อสงสัยว่าจริงหรือไม่

ขณะเดียวกัน ผู้จัดงานแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่กรุงปักกิ่งของจีน จะยกเลิกการขายตั๋วเข้าชมการแข่งขันสำหรับประชาชนทั่วไป เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมโรคในกรุงปักกิ่งด้วย โดยการแข่งขันโอลิมปิกดดูหนาวนี้จะจัดขึ้นวันที่ 4-20 กุมภาพันธ์นี้ ส่วนผู้เข้าชมในสนามจะถูกคัดเลือกโดยผู้จัดงาน และจะต้องปฏิบัติตามกฎต่าง ๆ อย่างเคร่งครัด