เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : แพงทั้งแผ่นดิน ตั้งแต่ต้นปีเสือ

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ตีตรงจุดวันนี้ พาไปสำรวจของแพง ที่ตอนนี้ต่างก็พาเหรดกันปรับขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง มีอะไรที่ปรับขึ้นราคาไปแล้ว และกำลังจ่อจะปรับขึ้นราคาบ้าง ชาวบ้านเขาบ่นเรื่องนี้กันอย่างไร ไปชมกันเลย

นี่เป็นแค่เสียงสะท้อนส่วนหนึ่งจากความรู้สึกของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าและค่าบริการต่าง ๆ ที่ทยอยพาเหรดกันขึ้นราคาอย่างต่อเนื่อง จนถึงขั้นมีการติดแฮชแท็ก "แพงทั้งแผ่นดิน" บนโลกโซเชียล

ถ้านับตั้งแต่เข้าสู่ปี 2565 ลองย้อนดูมีสินค้าอะไรบ้างที่ปรับขึ้นราคาไปแล้ว และส่งผลกระทบต่อประชาชน ไล่เรียงมาทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภค

เริ่มกันที่เนื้อหมู ที่สร้างปรากฏการณ์แพงสูงสุดในรอบ 10 ปี ราคาปรับขึ้นเพิ่มขึ้นถึง 30% เป็น 190-250 บาท ต่อกิโลกรัม และคาดว่าจะขยับพุ่งไปถึงกิโลกรัมละ 300 บาท

ขณะที่เนื้อไก่ ก็ทยอยปรับราคาขึ้นตามมาเป็น 78-80 บาท ต่อกิโลกรัม และยังมีแนวโน้มว่าจะปรับขึ้นอีก

ส่วนไข่ไก่ ปรับขึ้นแผงละ 6 บาท หรือ 20 สตางค์ต่อฟอง ขณะที่น้ำมันพืช น้ำมันปาล์ม และน้ำมันถั่วเหลือง ปรับขึ้นขวดลิตรละ 5 บาท จากราคา 55 บาท เป็น 60 บาท

ขณะที่เรื่องการคมนาคมขนส่ง ที่มีการเริ่มปรับขึ้นราคามาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทั้งค่าทางด่วน และยกเลิกตั๋วรายเดือนรถไฟฟ้า แต่พอเข้าปีใหม่ ก็มีการทยอยปรับขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน ตั้งแต่ 11 มกราคม น้ำมันเชื้อเพลิงปรับขึ้นราคา แก๊สโซฮอลล์ 95 เดิม 23.55 บาท ต่อลิตร ปรับขึ้นเป็น 31.75 บาท ต่อลิตร ส่วนดีเซล B7 เดิม 24.49 บาท ต่อลิตร ปรับขึ้นเป็น 29.44 บาท ต่อลิตร

ยังไม่พอ ค่าเรือโดยสารคลองแสนแสบ ก็มีการปรับขึ้นระยะทางละ 1 บาท มาตั้งแต่วันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา

นอกจากราคาเนื้อสัตว์และของสด ที่ยังต้องรอลุ้นว่าราคาจะปรับขึ้นอีกเท่าไหร่แล้ว ยังมีค่าครองชีพอื่น ๆ ที่จ่อจะปรับขึ้นในเร็ว ๆ นี้ คือ ราคาก๊าซหุงต้ม หรือก๊าซแอลพีจี แม้จะมีมติให้ตรึงราคาที่ 318 บาท ต่อถังขนาด 15 กิโลกรัม แต่ก็ยื้อได้อีกแค่ 2 เดือน เพราะหลังวันที่ 31 มีนาคม ราคาก๊าซหุงต้ม ก็จะมีการปรับขึ้นแบบขั้นบันได

เช่นเดียวกับค่าไฟฟ้า หลังจากที่มีการตรึงค่าเอฟทีรับมือโควิด-19 มานานกว่า 2 ปีแล้ว ค่าไฟฟ้าในรอบเดือนมกราคม ถึงเมษายนนี้ ก็จะขยับขึ้น 16.71 สตางค์ ต่อหน่วย ส่งผลให้อัตราค่าไฟเฉลี่ยอยู่ที่ 3.78 บาทต่อหน่วย

แน่นอนเมื่อต้นทุนวัตถุดิบ หรือค่าขนส่ง สาธารณูปโภคต่าง ๆ ที่ปรับราคาขึ้น สิ่งที่ตามมาคือร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ ก็ทยอยขึ้นราคาขายเช่นกัน ค่าครองชีพที่พุ่งสูงสวนทางกับรายได้ สุดท้ายคนที่รับผลกระทบไปเต็ม ๆ แบบหนียังไงก็ไม่พ้น คือประชาชนที่มีหวังได้กินของแพงกันไปตลอดทั้งปี

ขอบคุณภาพจาก : Tiktok@bestkunploy, rosurat, pingpong_ck