เจาะประเด็นข่าว 7HD

ตีตรงจุด : ปีนี้คนไทยหนีไม่พ้นสินค้าราคาแพงขึ้น

เจาะประเด็นข่าว 7HD - ปิดท้ายตีตรงจุด ได้ยินแต่เสียงบ่นของประชาชนเรื่องสินค้าหลายชนิดมีราคาแพงขึ้น เรื่องนี้คนไทยจะหนีรอดหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญที่คร่ำหวอดในวงการนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า หนีไม่พ้น จะยังต้องเจอกับการพาเหรดสินค้าราคาขึ้น แต่จะมีกลุ่มใดบ้าง เพราะเหตุใด จะได้รู้ครบจบในข่าวนี้ เริ่มจากไปดูอาการของขึ้นจากของแพงของนายกรัฐมนตรีกันก่อน

ก็เป็นสิ่งที่นายกรัฐมนตรี ต้องออกมาปรามกันเมื่อวานนี้ หลังคนไทยต้องเจอกับสินค้าราคาปรับขึ้นกันทั่วหน้าไป

ปัญหานี้ทีมข่าวตีตรงจุด ตรวจสอบกับผู้เชี่ยวชาญในวงการนี้ ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาสินค้า 3 กลุ่ม ได้แก่ สินค้าเกษตร, สินค้าอุตสาหกรรม และสินค้ากลุ่มเกี่ยวเนื่องกับน้ำมัน หนีไม่พ้นต้องขึ้นราคา ไม่ว่ารัฐบาลจะยื้อไปอีกนานแค่ไหน ยังไงก็ไม่พ้น เพราะต้นทุนทั้งน้ำมันเชื้อเพลิง และค่าขนส่งมีราคาปรับเพิ่มขึ้น

สินค้าราคาแพงที่เกิดขึ้นรอบนี้ นอกจากเรื่องต้นทุนที่เพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีเรื่องภาวะเงินเฟ้อด้วย ซึ่งต้องรอลุ้นรัฐบาลจะเร่งทำให้เศรษฐกิจไทยกลับมาเติบโตได้ดีขึ้นหรือไม่ ไม่เช่นนั้นคนหาเช้ากินค่ำ อาจลำบากกว่าคนในกลุ่มอื่น ๆ ที่มีรายได้ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม สินค้าบางหมวดขยับราคาขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว หรือผู้ประกอบการเลือกใช้วิธีออกผลิตภัณฑ์ขนาดใหม่ ปรับราคาใหม่ แจกของแถมลดลง เลือกจำหน่ายสินค้ามีคุณภาพสูง และตัดรายจ่ายอื่น ๆ ออกไป เพื่อประคองธุรกิจให้ยังอยู่รอดในช่วงเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น