ข่าวภาคค่ำ

แนวโน้มโควิด-19 ลด กลับมาใช้ Test & Go

ข่าวภาคค่ำ - แนวโน้มสถานการณ์โควิด-19 ลดลง กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมเสนอ ศบค. ให้กลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติในระบบ Test & Go เริ่มวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้

ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เข้ามาตั้งแต่ปีใหม่ มี 4,344 คน น้อยลงไปมาก เทียบกับเดือนที่แล้ว ที่เข้ามากว่า 290,000 คน 1 ในข้อเสนอมาตรการผ่อนคลาย ที่จะนำเข้าที่ประชุม ศบค. คือการปรับมาตรการรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ 

โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จะเสนอให้เปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เข้ามาในรูปแบบ Test & Go ได้อีกครั้ง ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ สอดรับกับความต้องการของนักท่องเที่ยวที่หนีหนาวจากยุโรป สหรัฐอเมริกา และรัสเซีย เข้ามาท่องเที่ยวในไทย ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคมนี้  

สธ.จะเสนอขยายพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ 
ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่านอกจากรับนักท่องเที่ยว Test &Go แล้ว จะเสนอ ศบค. เพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว หรือ Sandbox ให้ครบทุกภูมิภาค เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น ชลบุรี และสมุทรปราการ รวมถึงให้ กทม. พิจารณาว่าจะกลับมาเป็น Bangkok Sandbox ด้วยหรือไม่

นนทบุรี ประกาศงดรับประทานอาหารนอกครอบครัว
ความร่วมมือของประชาชนเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผ่านวิกฤตโควิด-19 ไปได้ ล่าสุด สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี ขอให้ชาวนนทบุรีงดรับประทานอาหารกับบุคคลภายนอกครอบครัว 2 สัปดาห์ เพื่อหยุดยั้งการระบาดโควิด-19

สถานการณ์โควิด-19 พบติดเชื้อรายใหม่ 6,397 คน ลดลงจากเมื่อวาน ทำให้ผู้ป่วยสะสมระลอกเดือนมกราคม 2565 รวมกว่า 114,000 คน ยังรักษาอยู่ 81,952 คน และเสียชีวิต 18 คน เป็นผู้สูงอายุทั้งหมด