ประเด็นเด็ด 7 สี

บุกกวาดล้างสื่อลามกอนาจาร จ.ร้อยเอ็ด

ประเด็นเด็ด 7 สี - จับสึกเจ้าอาวาสวัดดังร้อยเอ็ด หลอกเด็ก 8 ขวบข้างวัดล่วงละเมิดทางเพศ ขณะที่ครูหนุ่มในจังหวัดหนองคาย โดนข้อหาครอบครองคลิปลามกมากกว่า 50,000 คลิป

พระถนอม ศรีโชระ เจ้าอาวาสวัดมงคลประสิทธิ์ จังหวัดร้อยเอ็ด ถึงกับตะลึง เมื่อตำรวจศูนย์พิทักษ์เด็กสตรี ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์ และภาคการประมง หรือ ศพดส.ตร. บุกเข้าจับกุมคากุฏิ หลังชาวบ้านร้องเรียนมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับเด็กข้างวัด แม้ตอนแรกเจ้าตัวจะปฏิเสธเสียงแข็ง แต่เมื่อตำรวจพบคลิปขณะกำลังทำอนาจารเด็ก ถึงกับพูดไม่ออก และยอมจำนนต่อหลักฐาน

นี่เป็นหนึ่งในปฏิบัติการกวาดล้างการกระทำอนาจารต่อเด็ก ที่ตำรวจกระจายกำลังเข้าค้นพื้นที่เป้าหมาย 30 จุดใน 22 จังหวัดทั่วประเทศ หลังบริษัทผู้เปิดให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์ ของประเทศ สหรัฐอเมริกา หรือ อีเอสพี ได้รายงานพบการให้บริการซื้อขายคลิปวิดีโอลามกอนาจารจำนวนมากในประเทศไทย

นอกจากดำเนินคดีกับพระสงฆ์แล้ว ครูในจังหวัดหนองคาย ก็โดนข้อหาครอบครองสื่อลามกมากกว่า 50,000 คลิป โดยคลิปส่วนใหญ่เป็นคลิปอนาจารและล่วงละเมิดทางเพศเด็กผู้หญิง รวมถึงการลอบถ่ายใต้กระโปรง ซึ่ง นายทนง ลิ้มมณี ยอมรับว่าดาวน์โหลดฟรีมาจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้คิดนำมาซื้อขายในระบบออนไลน์ เพียงแค่รู้สึกชอบและเก็บไว้ดูเอง

เช่นเดียวกับนักร้องอิสระรายนี้ ถูกตำรวจเข้าค้นในห้องพักย่านดินแดง พบคลิปอนาจารประเภทชายรักชาย เป็นจำนวนมากในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่าโหลดมาฟรีเช่นกัน

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกว่า การกระทำอนาจารเด็กและการล่วงละเมิดทางเพศเด็กในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว และเผยแพร่ไปตามสื่อออนไลน์ ทั้งแบบฟรีและเก็บเงินสมาชิก แต่ที่น่าตกใจคือคนที่ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศมีทั้ง พระสงฆ์และครู ซึ่งล้วนเป็นต้นแบบของสังคมที่มีต้นทุนสูง และมากกว่า 80% เป็นคดีที่เกิดขึ้นกับเหยื่อซึ่งเยาวชนทั้งชายและหญิง

จากปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้น 30 จุด ใน 22 จังหวัดทั่วประเทศ ตำรวจสามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับคดีอนาจารและล่วงละเมิดทางเพศ ได้ 32 คน พร้อมอุปกรณ์ ทั้งคอมพิวเตอร์และฮาร์ดดิสก์ ที่มีการบรรจุไฟล์คลิปลามกอนาจารไว้มากกว่า 100,000 คลิป

ทั้งหมดถือเป็นความผิด ฐานครอบครองสื่อลามกอนาจารเด็ก เพื่อแสวงหาประโยชน์ในทางเพศ สำหรับตนเองหรือผู้อื่น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ