7HDร้อนออนไลน์

ตั้งด่านสกัดกระบะขนยาบ้าจากชายแดนแม่สาย แหกด่านหนี ไล่ตามจับได้ ยึดของกลาง 6.6 ล้านเม็ด

ตั้งด่านสกัดกระบะขนยาบ้าจากชายแดนแม่สาย แหกด่านหนี ไล่ตามจับได้ ยึดของกลาง 6.6 ล้านเม็ด
วันนี้ (19 ม.ค. 65) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลางดึกวันที่ 18 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา พล.ท.บุญยืน อินกว่าง แม่ทัพน้อยที่ 3 ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ในพื้นที่ จ.เชียงราย บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในพื้นที่ ร่วมวางแผนสกัดกั้นยาเสพติด หลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่ชายแดนทางด้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนใน

กระทั่งเวลา 02.30 น. เจ้าหน้าที่ตรวจพบรถยนต์ต้องสงสัยขับมาจากทางเชียงแสนผ่านหน้า สภ.เกาะช้าง อ.แม่สาย แล้วไปฝ่าจุดตรวจจุดสกัดของเจ้าหน้าที่ซึ่งตั้งอยู่ในเขตบ้านทุ่งเกลี้ยง ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย จึงได้ขับรถไล่ติดตาม จนสามารถสกัดรถยนต์กระบะ ทะเบียน ขค 9754 เชียงราย ได้บนถนนในเขตบ้านสันถนนเหนือ ต.ศรีเมืองชุม จากตรวจค้นภายในรถพบกระสอบยาบ้าจำนวน 33 กระสอบ เปิดดูภายในพบว่าเป็นยาบ้านับได้ 6.6.ล้านเม็ด จึงควบคุมตัว นายวชิระพงศ์ พรหมวงษา อายุ 28 ปี ชาว จ.สิงห์บุรี คนขับมาทำการสอบสวนดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม หลังปฏิบัติการดังกล่าว พล.ท.บุญยืน ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ ขับเคลื่อนแผนงานด้านการข่าวยาเสพติด เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและนำไปสู่การปฏิบัติเพื่อสกัดกั้นและปราบปรามกลุ่มผู้ค้ายาเสพติด และยังสั่งการให้หน่วยขึ้นตรงและหน่วยขึ้นควบคุมทางยุทธการเปิดยุทธการในพื้นที่เพ่งเล็ง และจัดกำลังออกไปตรวจสถานประกอบการรับส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ในพื้นที่รับผิดชอบอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดหน้า สภ.เกาะช้าง พบว่ามีรถ 3 คันที่ที่ขับผ่านในเวลาใกล้เคียงกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้สืบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวหรือไม่ ส่วนที่มาของยาบ้าล็อตนี้ เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นยาบ้าของกลุ่มไทใหญ่ที่มีเครือข่ายกระจายอยู่ในพื้นที่ จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าพักหลังเริ่มหันไปขนยาเสพติดข้ามลำน้ำรวก ลำน้ำพรมแดนไทย-เมียนมา ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง อ.แม่สาย กับ อ.เชียงแสน เพื่อหลีกเลี่ยงจุดตรวจและการเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่ทหารอย่างหนาแน่นในพื้นที่ อ.แม่สาย โดยเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 65 ที่ผ่านมา ก็สามารถสกัดจับยาบ้าได้ 1.2 ล้านเม็ด ยาไอซ์ 2 กิโลกรัม และ เคตามีน 80 กิโลกรัม