ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ตามติดคดีบอส เอาผิดขบวนการค้าสำนวน

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้ เกาะติดผลสอบวินัยร้ายแรง นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ผู้เซ็นคำสั่งไม่ฟ้อง บอส วรยุทธ อยู่วิทยา ผลออกมาเป็นอย่างไร ความคืบหน้าในการเอาผิดขบวนการค้าสำนวนไปถึงไหน ติดตามจากคุณสมจิตต์ นวเครือสุนทร

คดีนี้มีการทำสำนวนอันเป็นการสมยอมไม่สุจริต ร่วมมือกันแบบทฤษฎีสมคบคิด ทำให้สำนวนเสียไปตั้งแต่ต้น คือบทสรุปที่ นายวิชา มหาคุณ ประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย กรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีบอส วรยุทธ อยู่วิทยา ขับรถหรูชนตำรวจเสียชีวิต สรุปเอาไว้เมื่อวันที่ 1 กันยายน ปี 2563 พร้อมระบุเป็นความน่าอับอาย ที่สั่นคลอนศรัทธาประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมไทยอย่างรุนแรง มีตำรวจ ทนาย และอัยการ อยู่ในวงจรนี้ประมาณ 15 คน หนึ่งในนั้นมี นายเนตร นาคสุข อดีตรองอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นผู้เซ็นคำสั่งไม่ฟ้องคดีบอส จนกลายเป็นข่าวครึกโครม นำไปสู่การเปิดโปงขบวนการเปลี่ยนแปลงความเร็ว ทำสำนวนอ่อน เพื่อช่วยเหลือผู้ต้องหาในคดีนี้ ผ่านมาปีเศษ การเอาผิดกับนายเนตร พลิกผันหลายครั้ง จากเริ่มแรกตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงวันที่ 26 กรกฎาคม ปี 2563 แต่ผลสอบยังไม่ออกมา กลับมีความพยายามที่จะปูนบำเน็จ ขยับให้เป็นอัยการอาวุโสพระโขนง แต่สุดท้ายถูกเบรกจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรีว่าไม่เหมาะสม กระทั่งต้องถอนเรื่องออกไป

เรื่องราวของนายเนตร นาคสุข กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอีกครั้ง เมื่อคณะทำงานสอบข้อเท็จจริงฯ สรุปผลสอบว่าแค่บกพร่องต่อหน้าที่ ผิดวินัยไม่ร้ายแรง แต่สุดท้ายทานกระแสสังคมไม่ไหว ประกอบกับมีการเปลี่ยนตัวประธานคณะกรรมการอัยการคนใหม่ มีนโยบายฟื้นความเชื่อมั่นองค์กรอัยการ ทำให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงนายเนตร ซึ่งเดิมจะมีผลสรุปออกมาวันนี้ (19 ม.ค.) แต่สุดท้ายกลับกลายเป็นว่ามีการขยายเวลาออกไปอีก จะสรุปได้อีกทีคือวันที่ 15 กุมภาพันธ์

แม้เรื่องวินัยร้ายแรงจะยังหาบทสรุปไม่ได้ แต่กลไกตรวจสอบยังเดินหน้า โดย ป.ป.ช.คาดว่าจะสรุปสำนวนสอบสวนขบวนการช่วยเหลือคดีบอส ซึ่งมีผู้ถูกกล่าวหา 15 คนได้ ภายในเดือนสิงหาคมนี้ แต่ยังมีอุปสรรคหลายอย่างที่ทำให้เกิดความล่าช้า

สำหรับการดำเนินคดีกับบอส หรือ วรยุทธ อยู่วิทยา จนถึงขณะนี้ยังจับตัวมาส่งศาลไม่ได้ ถือเป็นคดีที่ยังปิดไม่ลง เป็นหนังม้วนยาวที่ต้องจบให้ได้ใน 2 ช่วงเวลา คือ 3 กันยายนปีนี้ ถ้าจับไม่ได้ข้อหาเสพโคเคน ซึ่งมีอายุความ 10 ปี ก็จะขาดอายุความเอาผิดไม่ได้อีก และถ้าขยับไปถึงวันที่ 3 กันยายน ปี 2570 ข้อหาขับรถโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งมีอายุความ 15 ปี ก็จะสิ้นสุด บทสรุปของคดีนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่า จะมีวันที่คนก่อเหตุ ซึ่งหนีคดีอยู่ต่างประเทศ เข้าสู่กระบวนการในชั้นศาลได้หรือไม่ แต่ที่ต้องไปให้ถึง คือลากคอขบวนการค้าสำนวนมารับผิดให้ได้