ประเด็นเด็ด 7 สี

นำร่องใช้เครื่องแจ้งเหตุด่วนเฝ้าระวังภัย จ.ขอนแก่น

ประเด็นเด็ด 7 สี -ช่องทางการแจ้งเหตุด่วนเหตุร้าย มีหลายช่องทาง แต่ปัจจุบันตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ได้นำเทคโนโลยี ที่เรียกว่า เครื่องแจ้งเหตุ มานำร่องทดลองใช้ในพื้นที่จุดเสี่ยงเกิดเหตุร้าย โดยเฉพาะคดีอาชญากรรม เพื่อเพิ่มช่องทางการแจ้งเหตุด่วน ระบบการทำงานของเครื่องที่ว่านี้เป็นอย่างไร ไปติดตามจากรายงานของคุณชนะชัย แก้วผาง

นี่เป็นการจำลองเหตุคนร้ายชายวิ่งราวทรัพย์หญิงสาว ก่อนจะหลบหนีไป จากนั้นผู้เสียหายรีบวิ่งมาที่ตู้แจ้งเหตุ ก่อนกดปุ่มเครื่องแล้วแจ้งเหตุกับ ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น ที่เฝ้าฟัง และเห็นภาพของเธออยู่ที่ศูนย์ควบคุม

ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เริ่มทดสอบนำเครื่องแจ้งเหตุ 3 เครื่อง มาติดตั้งตามจุดเสี่ยงคดีอาชญากรรม และเหตุด่วนเหตุร้ายต่าง ๆ เพื่อเพิ่มช่องทางการแจ้งให้สะดวกต่อการติดต่อกับศูนย์ควบคุมของตำรวจท้องที่โดยตรง ทำให้การประสานช่วยเหลือรวดเร็วมากขึ้น และเริ่มติดตั้งในพื้นที่แคบ ๆ ในย่านเศรษฐกิจสำคัญก่อน แล้วกระจายติดตั้งเพิ่มเติม นี่เป็นหนึ่งในโครงการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ตำรวจ สภ.เมืองขอนแก่น เริ่มนำเทคโนโลยีมาช่วยเฝ้าระวังเหตุด่วนเหตุร้าย ป้องปรามคดีอาชญากรรมมากขึ้น ในปีนี้ยังติดตั้งกล้องวงจรปิดระบบ AI เพิ่มเติม เพื่อตรวจจับผู้ฝ่าฝืนกฎจราจร และติดตั้งกล้องวงจรปิดระบบภาพความคมชัดสูง เพิ่มอีกกว่า 20 จุด เพื่อบันทึกหลักฐานต่าง ๆ ได้อย่างละเอียด โดยจัดตั้งศูนย์ควบคุมเฝ้าระวังเหตุตลอด 24 ชั่วโมง