ประเด็นเด็ด 7 สี

จ่อคลายมาตรการเพิ่ม หลังโควิด-19 ระลอกใหม่อยู่ในความควบคุม

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศบค.พบทิศทางติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ชะลอตัว เตรียมพิจารณาคลายล็อกมาตรการ จับตาสถานบันเทิงเปิดได้หรือไม่ ภายหลังเป็นคลัสเตอร์ในการระบาดระลอกนี้

การติดเชื้อรายใหม่วันนี้ (19 ม.ค.) อยู่ที่ 7,122 คน จำนวนนี้ไม่รวมติดเชื้อเข้าข่ายตรวจ ATK อีก 1,999 คน จังหวัดติดเชื้อสูงสุด ยังเป็น กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต และนนทบุรี ตามลำดับ

สำหรับผู้หายป่วยวันนี้ (19 ม.ค.) อยู่ที่ 7,460 คน โดยยังมีผู้รักษาตัวอยู่ 81,602 คน อัตราครองเตียงไม่มากนัก ส่วนผู้เสียชีวิตวันนี้อยู่ที่ 12 คน

สำหรับการฉีดวัคซีน วันนี้มีกว่า 110 ล้านโดส เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันกว่า 10 ล้านคนแล้ว

การประชุม ศบค.ชุดใหญ่ วันพรุ่งนี้ (20 ม.ค.) จะนำตัวเลขผู้ติดเชื้อ มาประเมินควบคู่กับความพร้อมด้านสาธารณสุข เพื่อกำหนดมาตรการที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสม นำไปสู่การผ่อนคลายมาตรการในการเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Test & Go อีกครั้ง การปรับโซนพื้นที่แต่ละจังหวัดจากสีส้ม รวมไปถึงการอนุญาตให้ดื่มแอลกอฮอลล์ ให้สอดคล้องกับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ และการเพิ่มพื้นที่นำร่องท่องเที่ยวหรือพื้นที่สีฟ้าจากเดิม 8 จังหวัด

ส่วนการเปิดสถานบันเทิง และร้านอาหารกึ่งผับ คาดว่า ศบค.จะพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อให้การเปิดบริการปลอดภัยทั้งผู้บริการและผู้ใช้บริการ หลังพบข้อมูลว่า การระบาดระลอกล่าสุด มาจากการละเลยมาตรการด้านสาธารณสุขและฝ่าฝืนมาตรการควบคุมโรคทั้งสิ้น

ด้าน ศูนย์วิจัยคลินิกศิริราช เปิดผลวิจัยภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 ที่มีผลต่อโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยพบว่าการฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มเมื่อกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯ จะได้ภูมิคุ้มกัน 170 ถ้าเป็นไฟเซอร์ครึ่งโดส ได้ภูมิคุ้มกัน 551 หากเต็มโดสได้ภูมิคุ้มกัน 543

ส่วนกรณีที่ฉีดแอสตราเซนเนกา 2 เข็ม ตามด้วยไฟเซอร์ครึ่งโดสได้ภูมิคุ้มกัน 232 เต็มโดสได้ภูมิคุ้มกัน 521 ถ้าเป็นสูตรไขว้ ซิโนแวคและแอสตราเซนเนกา เมื่อกระตุ้นเข็มที่ 3 ด้วยไฟเซอร์ครึ่งโดส ได้ภูมิคุ้มกัน 204 ถ้าเต็มโดสได้ภูมิคุ้มกัน 150

ดังนั้น หลังฉีดวัคซีน 2 เข็ม ควรกระตุ้นวัคซีนเข็มที่ 3 สำหรับป้องกันสายพันธุ์โอมิครอน โดยวัคซีนไฟเซอร์ ให้ระดับภูมิคุ้มกันได้ดี