ข่าวดึก 7HD

พ่อค้า-แม่ค้า ผวาโจรขโมยไก่สด จ.นนทบุรี

ข่าวดึก 7HD - เรียกได้ว่าผวากันทั้งบาง ในยุคที่ข้าวยากหมากแพง โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า หลังโจรออกอาละวาด ตระเวนขี่รถจักรยานยนต์ขโมยไก่สด ที่ตลาดย่านปากเกร็ด อยากให้ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

กล้องวงจรปิดในย่านตลาดสดพิชัย อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ถูกนำมาโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อเตือนภัย หากพบบุคคลในภาพฝากให้ระวังตัว โจรขโมยชิ้นส่วนไก่ 30 กิโลกรัม ไก่สด 17 ตัว ช่วงเวลา 02.00-03.00 น. ใช้เวลาลงมือไม่ถึง 5 นาที

ทีมข่าวลงพื้นที่ไปพูดคุยกับผู้เสียหาย เล่าว่าคืนเกิดเหตุช่วงเวลาประมาณ 02.30 น. ของวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมา ขับรถบรรทุกไก่สด เนื้อไก่ เต็มท้ายกระบะ มาส่งที่ตลาดสดพิชัย โดยจอดรถกระบะไว้ใต้สะพาน จากนั้นเข็นไก่สดและเนื้อไก่เข้าไปให้แม่ค้าในตลาด ใช้เวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง เมื่อกลับมาที่รถ ปรากฏว่าถุงที่ใส่ไก่สด จำนวน 2 ถุง มีไก่อยู่ข้างใน 17 ตัว และเนื้อไก่ส่วนสะโพกอีก 3 ถุง น้ำหนักรวม 30 กิโลกรัม จึงไปขอไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดกับทางเทศบาลอำเภอปากเกร็ด เห็นชาย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์วนดูลาดเลา ก่อนจะวางถุงพลาสติกเต็มที่พักเท้าหน้าคนขับ ส่วนคนซ้อนท้ายหอบหิ้วถุงขนาดใหญ่ จึงมั่นใจว่าเป็นคนร้าย และคาดว่าไก่สดที่ขโมยไป น่าจะนำไปขายให้กับร้านอาหาร

สอบถามพ่อค้าแม่ค้าในตลาด บอกว่าโจรชุกชุมยิ่งกว่ายุง ของหายรายวัน จึงพยายามเตือนลูกค้าที่มาซื้อเนื้อหมู เนื้อไก่ ให้ระมัดระวัง อย่านำของไปวางไว้ที่รถ โดยที่ไม่มีคนเฝ้า และมั่นใจคนร้ายน่าจะอยู่ในละแวกพื้นที่ จึงอยากให้ตำรวจเร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ตำรวจ สภ.ปากเกร็ด พบเบาะแสกล้องวงจรปิด คนร้ายที่ก่อเหตุขี่รถจักรยานยนต์ ทะเบียนจังหวัดขอนแก่น ออกมาจากซอยวัดกู้ อำเภอปากเกร็ด หลังก่อเหตุขี่รถขึ้นสะพานพระราม 4 ข้ามไปอีกฝั่งของแยกปากเกร็ด ชุดสืบสวนอยู่ระหว่างแกะรอยกล้องวงจรปิดตามเส้นทาง เพื่อติดตามตัวผู้ก่อเหตุทั้ง 2 คนมาดำเนินคดี

ขณะที่จังหวัดมุกดาหาร ก็มีโจรขโมยเนื้อหมูอาละวาด ตระเวนก่อเหตุในตลาดสด ล่าสุดถูกฉกไปท้ายรถกระบะ 5 กิโลกรัม พ่อค้าแม่ค้าเตือนให้เฝ้าระวัง เพราะช่วงนี้เกิดเหตุลักษณะนี้บ่อยครั้ง

หัวขโมยรายนี้เป็นชายวัยกลางคน ก่อนก่อเหตุเดินวนเวียนบริเวณท้ายรถกระบะ ที่จอดอยู่หน้าตลาดสดเทศบาล 2 เมืองมุกดาหาร ดูลาดเลาอยู่พักหนึ่ง เมื่อเห็นว่าปลอดคนจึงเอื้อมมือไปหยิบถุงเนื้อหมูน้ำหนัก 5 กิโลกรัม ที่วางอยู่ท้ายรถกระบะ เดินหนีไป

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วง 05.00 น. วันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา แม่ค้าบอกว่าลูกค้าซื้อหมู 12 กิโลกรัม จากนั้นได้นำไปเก็บไว้ที่ท้ายรถกระบะ แล้วเดินมาซื้อของเพิ่ม ไม่ถึง 10 นาที กลับไปที่รถ พบว่าหมูถูกขโมยไป 5 กิโลกรัม โดยคนร้ายเลือกเฉพาะหมูสามชั้น ซึ่งมีราคาแพง ก่อนหน้านี้เคยเกิดเหตุลูกค้าซื้อเนื้อวัว 6 กิโลกรัม แล้วนำไปวางที่ท้ายรถ ก็ถูกคนร้ายขโมยไปเช่นกัน

ช่วงนี้สินค้าราคาแพง ทำให้เกิดเหตุลักเล็กขโมยน้อยบ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เนื้อสัตว์ และพืชผัก แต่ผู้เสียหายไม่ได้แจ้งความกับตำรวจ จึงเตือนประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อสินค้าให้ระวัง เพราะขณะนี้โจรชุกชุม

ล่าสุด ที่ประชุมกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ หรือ กกร. มีมติกำหนดให้ไก่และเนื้อไก่เป็นสินค้าควบคุม และให้ความเห็นชอบกำหนดมาตรการให้ผู้เลี้ยงไก่ที่มีปริมาณการเลี้ยงตั้งแต่ 100,000 ตัวขึ้นไป และโรงชำแหละไก่ กำลังการผลิตกว่า 4,000 ตัวต่อวัน ต้องแจ้งปริมาณสินค้า หรือสต็อก และต้นทุนราคาจำหน่ายทุกเดือน รวมทั้งกำหนดให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์ ทั้งหมด 55 โรง แจ้งต้นทุนราคาจำหน่าย ปริมาณการผลิต และสต็อก หากจะมีการปรับราคาขายต้องขออนุญาตจากกรมการค้าภายในก่อน เบื้องต้นมีการกำหนดราคาหน้าฟาร์มและราคาจำหน่ายไก่ในราคาที่เป็นธรรมกับผู้บริโภค ดังนั้นในภาพรวมถือว่าสามารถตรึงราคาไก่ไว้ได้ในสถานการณ์ปัจจุบัน

ส่วนกรณีเครื่องใช้ไฟฟ้ากำลังจะปรับขึ้นราคาด้วยนั้น ยังห้ามปรับขึ้นราคา เพราะยังไม่มีเหตุผลที่สมควร

หากประชาชนพบเห็นการฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือกักตุนสินค้า ให้แจ้งสายด่วน 1569 โดยกระทรวงพาณิชย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด และพาณิชย์จังหวัด จะใช้เป็นข้อมูลในการลงไปตรวจสอบและดำเนินคดี