ข่าวดึก 7HD

รถบรรทุกเตรียมหยุดให้บริการ 100%

ข่าวดึก 7HD - วันที่ 21 มกราคมนี้ สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จะเคาะข้อสรุปเกี่ยวกับการเรียกร้องให้รัฐบาลลดราคาน้ำมันอีกครั้ง เบื้องต้นเผย อาจหยุดให้บริการ 100%

สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาชิกเตรียมเดินหน้ายื่นข้อเรียกร้องต่อรัฐบาลให้ลดราคาน้ำมัน โดยในวันที่ 21 มกราคมนี้ สหพันธ์ฯ จะประชุมเตรียมความพร้อมจัดกิจกรรม Truck Power อีกครั้ง เพื่อกำหนดวัน เวลา รูปแบบ จำนวนรถที่เข้าร่วมกดดันรัฐบาลแก้ปัญหาอย่างจริงจัง โดยย้ำว่ารัฐบาลควรเร่งแก้ปัญหาแบบจริงจัง หากผู้ประกอบการเจรจาโดยสงบแล้วไม่ได้รับการตอบรับ อาจจะยกระดับ หยุดเดินรถแบบ 100% เนื่องจากผู้ประกอบการไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนต่อไปได้

ประธานที่ปรึกษา สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ยอมรับราคาสินค้าอุปโภค-บริโภคที่ขยับสูงขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากมาตรการนัดหยุดให้บริการของภาคขนส่ง รวมทั้งผู้ประกอบการที่ไม่ได้เป็นสมาชิกสหพันธ์ฯ ทนแบกรับภาระต่อไปไม่ไหว ทยอยปรับขึ้นค่าบริการไปแล้ว 10% ซึ่งถือว่ายังต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง เพราะค่าบริการที่ขยับขึ้น สะท้อนจากต้นทุนราคาน้ำมันดีเซลไม่เกินลิตรละ 28 บาท แต่ปัจจุบัน ราคาน้ำมันดีเซลยังคงปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง