เช้าข่าว 7 สี

นายกฯ ปราบ call center หลอกลวงอย่างจริงจัง

เช้าข่าว 7 สี - นายกรัฐมนตรี ให้ใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด จัดการชั้นเด็ดขาดกับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ย้ำบังคับใช้กฎหมายเคร่งครัด แนะเพิ่มช่องทางแจ้งเบาะแส เพื่อประโยชน์ในการปราบปราม

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับเรื่องร้องเรียนจากหลากหลายช่องทาง ถึงปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลวงประชาชน ระบาดอย่างมากในช่วงเวลานี้

ด้วยความห่วงใยประชาชน จึงกำชับให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส สำนักงานตำรวจแห่งชาติ บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะขึ้นแก่ประชาชน โดยเฉพาะการสูญเสียทรัพย์สินจากการถูกหลอกลวง ทั้งนี้เน้นย้ำให้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด หากพบเจ้าหน้าที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรือให้การช่วยเหลือผู้กระทำความผิด รวมถึงละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ จะถูกลงโทษทั้งทางวินัยและอาญา

นอกจากนี้ ยังแนะนำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เน้นย้ำหรือเพิ่มช่องทางการแจ้งเบาะแสให้กับประชาชนมีร่วม กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ จะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างดี มีประสิทธิภาพและยั่งยืน รวมทั้งเพิ่มการรับรู้ให้ประชาชน โดยเฉพาะการจัดทำชุดความรู้เกี่ยวกับพฤติกรรมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อให้เกิดการรับรู้เท่าทัน ไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

ขณะที่ตำรวจสอบสวนกลาง แจ้งเตือนประชาชน หากพบเบาะแสกระทำความผิดของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สามารถแจ้งตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบ หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง