แตกหัก มติ พปชร.ขับ ธรรมนัส และ สส. อีก 20 คน พ้นพรรค

View icon 135
วันที่ 20 ม.ค. 2565
เช้านี้ที่หมอชิต
แชร์
เช้านี้ที่หมอชิต - เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) ก็มีข่าวลือมาตลอดทั้งวันว่า ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า จะขน สส.ในมือกว่า 20 คน ลาออกจากพรรค เป็นข้อต่อรองให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี กระทั่งในที่สุด ก็ถึงขั้นแตกหักกันจริง ๆ เมื่อพรรคพลังประชารัฐ มีการลงมติ ขับร้อยเอกธรรมนัส และ สส. อีก 20 คน ออกจากพรรค์ โดยให้เหตุผลทำผิดร้ายแรง และเพื่อยุติดความขัดแย้งภายในพรรค

โดยตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้ มีกระแสข่าวลือสะพัดว่า ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า จะนำทีม สส. ลาออกจากพรรค ขณะที่มีกระแสว่า ทางร้อยเอกธรรมนัสเอง จะใช้เรื่องนี้ต่อรองกับทางพรรค เพื่อต้องการให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี ทั้งยังขอตำแหน่งรัฐมนตรี 1 ตำแหน่ง โดยมีรายงานว่า เป็นตำแหน่งในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อแลกกับกับจำนวน สส. ในมือกว่า 20 คน ที่จะยอมยกมือเป็นองค์ประชุมในสภาให้

กระทั่งในช่วงเย็นวานนี้ มีการเรียกประชุมด่วน กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ ซึ่งมีรายงานว่า การประชุมครั้งนี้กินเวลาตั้งแต่ช่วง 17.00 น. ไปจนถึง 20.30 น. จึงเลิกประชุม ขณะที่ผู้สื่อข่าวก็ไปเกาะติดรอกันที่พรรคพลังประชารัฐ ว่าผลการประชุมจะเป็นอย่างไร แต่สุดท้ายไม่มีการแถลงข่าว

ต่อมาผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญสิงห์ วรรินทร์รักษ์ นายทะเบียนพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่า หลังจาก พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค ได้เรียกมาพูดคุยที่มูลนิธิป่ารอยต่อ ที่ประชุมกรรมการบริหารพรรคฯ มีมติ ขับ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า และ สส. อีก 20 คน รวมเป็น 21 คน ให้พ้นจากสมาชิกพรรค ด้วย 3 สาเหตุหลัก คือ ตัวบุคคลผิดวินัยร้ายแรง ผิดจรรยาบรรณร้ายแรง ทำให้พรรคบริหารงานไม่มีประสิทธิภาพ และเพื่อแก้ไขความขัดแย้งภายในพรรค 

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่า ในที่ประชุม พลเอกประวิตร ถึงขั้นแจ้งต่อที่ประชุมว่า "ยอม ๆ ไปเถอะ ถ้าอยากออกก็ให้ออกไป จะได้สงบ พรรคจะได้เดินต่อ", "และเรื่องนี้ได้คุยกับพลเอก ประยุทธ์​ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแล้ว" ซึ่งเงื่อนไขในการให้ขับออก เพราะขอโควตา รัฐมนตรีที่ว่างลง 2 ตำแหน่ง แต่คาดว่าจะไม่ใช่รัฐมนตรีช่วยว่าการ แต่จะเป็นรัฐมนตรีว่าการ เพราะมีเสียง สส.ในมือถึง 21 คน เรื่องนี้แล้วทีมข่าวสายการเมือง บอกว่า ร้อยเอกธรรมนัสทราบดีว่า นายกฯ ไม่น่าจะยอม จึงต่อรองหวังให้ทางพรรคมีมติขับออกจากพรรค เพราะถ้าลาออกเอง จะพ้นสถานะ สส. ทันที และยังต้องไปเลือกตั้งซ่อมกันใหม่สิ้นเปลืองงบประมาณ

ส่วนรายชื่อ ส.ส.21 คน ที่พรรคมีมติ ขับออกจากพรรค ประกอบด้วย มีสส.ระบบบัญชีรายชื่อ 4 คน และสส.เขตอีก 17 คน รายชื่อสำคัญ ๆ คือ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า สส.จังหวัดพะเยา, นายวัฒนา ช่างเหลา สส.จังหวัด ขอนแก่น, นายบุญสิงห์ วรินทร์รักษ์ สส.บัญชีรายชื่อ, นายยุทธนา โพธสุธน สส.บัญชีรายชื่อ, นายเอกราช ช่างเหลา สส.บัญชีรายชื่อ เป็นต้น โดยมีรายงานข่าวแจ้งด้วยว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ไม่ได้ร่วมลงชื่อที่จะถูกขับออกจากพรรคพร้อม ร.อ.ธรรมนัส และนายเพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์ ส.ส.กำแพงเพชร ได้ขอถอนตัวจากกลุ่มร้อยเอกธรรมนัส

สำหรับพรรคที่จะย้ายไปสังกัด มีรายงานว่า อาจเป็นพรรคเศรษฐกิจไทย ซึ่งมีชื่อ พลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นหัวหน้าพรรค และนายอภิชัย เตชะอุบล เป็นเลขาธิการพรรค และจะมีชื่อ พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องชายของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค แต่ตามรายงานของ กกต. พรรคเศรฐกิจไทย จดทะเบียนพรรคการเมือง โดยมีชื่อนายประสงค์ วรารัตนกุล เป็นหัวหน้าพรรค และนายเมธาวี เนตรไสว เป็นเลขาธิการพรรค หลายคนก็มองว่า เป็นการแตกกิ่งก้านสาขาของพลเอกประวิตรหรือเปล่า มองดูก็คล้าย ๆ พรรคเพื่อไทย ที่แตกกิ่งเป็นพรรคไทยรักษาชาติ อะไรประมาณนี้

ทีนี้มาดูผลที่จะเกิดข้นหลังจากการขับ สส. กลุ่มของร้อยเอกธรรมนัส ออกจากพรรคพลังประชารัฐ หลายฝ่ายก็มองว่าในส่วนของผลดีก็คือ การลดปัญหาความขัดแยัง และความแตกแยกภายในพรรคพลังประชารัฐเอง รวมทั้งไม่กระทบต่อสถานะ สส. เพียงแต่ สส.ทั้ง 21 คนนี้ จะต้องไปหาพรรคสังกัดใหม่ให้ได้ภายใน 60 วัน

แต่ผลเสียตามมา อาจทำให้เสียงของรัฐบาล ที่ปริ่มน้ำอยู่แล้ว อยู่ในภาวะเสี่ยง เหมือน "ยืนอยู่ปากเหว" โดยเฉพาะเมื่อมีการโหวตร่างกฎหมายสำคัญ ๆ ในสภา หากกลุ่ม 21 สส.ของร้อยเอกธรรมนัส ไม่ยกมือให้ ก็อาจจะมีผลต่อสถานะของรัฐบาลได้  หลังจากนี้ ก็ต้องดูว่า ทางกลุ่มของร้อยเอกธรรมนัส จะไปสังกัดพรรคไหน จะเป็นซีกฝ่ายรัฐบาล หรือ ฝ่ายค้าน แต่หากเป็นพรรคเศรษฐกิจไทย ที่ตอนนี้ยังไม่มี สส.ในพรรค ก็ต้องดูอีกว่า ที่นั่งในสภา จะจัดกันอย่างไร หรือว่าอาจเป็นไปได้ที่ร้อยเอก ธรรมนัส จะไปตั้งพรรคใหม่เองหรือไม่ ละครฉากนี้ยังคงต้องติดตามกันต่อไป สำหรับคอข่าวการเมือง และที่สำคัญ ตอนนี้ก็ทำให้มีพรรคใหม่อย่าง พรรคเศรษฐกิจไทย ที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญกับวงการการเมืองไทย หากกลุ่มของร้อยเอกธรรมนัส เข้าไปสังกัดพรรคนี้จริง ๆ

ส่วนความเคลื่อนไหวหลังจากที่พรรคพลังประชารัฐมีมติออกมาแล้ว ร้อยเอกธรรมนัส ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ช่วงประมาณ 22.00 น.คืนที่ผ่านมา ข้อความระบุว่า "ผมขอกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจและความห่วงใยจากพ่อแม่พี่น้องประชาชน รวมถึงสมาชิกพรรคพลังประชารัฐทุกท่าน ผมในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรยังคงมุ่งมั่นตั้งใจที่จะเดินหน้าทำงานเพื่อพ่อแม่พี่น้องประชาชน เพื่อพัฒนาประเทศชาติต่อไปอย่างที่ผมตั้งใจไว้ และสัญญากับประชาชนทุกคนไว้ตลอดมาครับ" ลงชื่อ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า

และที่สำคัญ ยังติดแฮชแท็กด้วยว่า #ไปอยู่พรรคไหนดีครับ และก็มีคนมาตอบคอมเมนต์ด้วยว่า "ให้ไปกลับไปอยู่พรรคเพื่อไทยเหมือนเดิม หรือไม่ก็ไปพรรคก้าวไกล"

และในวันนี้ เวลาประมาณ 10.30 น. นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ จะเปิดแถลงข่าวเรื่องนี้ที่รัฐสภา