สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : เปิดสภาพสถานดูแลผู้สูงอายุ สุดรันทด

สนามข่าว 7 สี - เปิดสภาพสถานดูแลผู้สูงอายุ ย่านฉลองกรุง และหนองจอก พบสุดรันทด ปล่อยให้ผู้สูงอายุอยู่อย่างอนาถา บางคนป่วยอัลไซเมอร์ถูกล่ามโซ่ ล่าสุด สบส. สั่งปิด พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย ติดตามจากรายงาน 

สบส. และ ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ริมถนนฉลองกรุง เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร หลังได้รับแจ้งมีการลักลอบเปิดเป็นสถานรับดูแลผู้สูงอายุ

ขณะที่ภายในอาคารมีสภาพเก่า ทรุดโทรม เต็มไปด้วยเศษปูน เศษไม้ มีผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดเตียงอาศัยอยู่ 18 คน โดยมีแรงงานเมียนมาและกัมพูชา 2-3 คน คอยดูแล ส่งข้าวส่งน้ำ

สถานรับดูแลผู้สูงอายุดังกล่าว เปิดเพจเฟซบุ๊ก สร้างช่องทางติดต่อ น่าเชื่อถือ ต่างจากสภาพความเป็นจริง การสวบสวนยังพบว่า เจ้าของชื่อ "เจ้เมี่ยง" และเปิดสถานรับดูแลผู้สูงอายุอีกแห่งในเขตหนองจอก

ผู้สูงอายุบางส่วน ลูกหลานจะมารับกลับ แต่กว่าครึ่งญาติแจ้งไม่สะดวกรับไปดูแล สำนักงานเขตลาดกระบัง จึงรับผู้สูงอายุกลุ่มนี้ไปดูแลชั่วคราวที่บ้านบางแค 2 

สบส. สั่งปิดสถานดูแลผู้สูงอายุทั้ง 2 แห่ง พร้อมดำเนินคดี เปิดสถานดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต โทษปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ขณะที่ตำรวจ บก.ปคบ. ออกหมายเรียกเจ้าของมารับทราบข้อกล่าวหา หากไม่มาจะออกหมายจับ และยังมีโทษหนัก คือจ้างแรงงานประเทศเพื่อนบ้านผิดกฎหมายอีกด้วย