ห้องข่าวภาคเที่ยง

รายงานพิเศษ : พปชร. ขับลูกพรรค จับตายุบสภา

ห้องข่าวภาคเที่ยง - ในที่สุด พรรคพลังประชารัฐ แก้ไขปัญหาความขัดแย้งภายใน ด้วยมติพรรค ขับ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค และ สส. รวม 21 คน ออกจากพรรค ซึ่งจะมีผลต่อการเมืองอย่างแน่นอน โดยเฉพาะเสียงในสภา ที่อาจมีผลถึงขั้นยุบสภาได้ ติดตามจากรายงาน

มติพรรคพลังประชารัฐ ที่ให้ขับ ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า เลขาธิการพรรค กับเพื่อน สส. รวม 21 คน ออกจากพรรค ฐานเป็นกลุ่มสร้างปัญหาให้กับพรรค โดยเฉพาะผลพวงจากการพ่ายแพ้การเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างที่จังหวัดชุมพร และสงขลา ที่บานปลาย กลายเป็นประเด็นทำโพลหาจุดอ่อนของพรรคตามมา รวมถึงประเด็นที่เคยสร้างปรากฎการณ์ ใช้เสียง สส. กดดัน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาแล้ว หลังเรียกร้องให้ปรับคณะรัฐมนตรีไม่เป็นผล และวานนี้มีการยื่นขอเสนอให้ปรับคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง สุดท้ายเพื่อยุติปัญหา พรรคจึงมีมติขับทั้ง 21 สส. ออกจากพรรค เพื่อคลายล็อกให้อิสระทำงานการเมืองแก่ ร้อยเอก ธรรมนัส และเพื่อน สส. เพราะพรรคยังคงวางตัวสนับสนุนพลเอกประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรี ต่อไป

แต่คอการเมืองมองว่า เป็นสัญญาณเริ่มนับถอยหลังยุบสภา เพราะเสียง สส. 21 เสียงที่หายไป ทำให้รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำทันที การต่อรองผลประโยชน์จะเกิดขึ้น เสียงซีกรัฐบาลที่ลดลง 21 เสียง จากที่มี 267 เสียง จะทำให้เสียงเหลือ 246 จำนวนของฝ่ายค้าน เมื่อรวมกับ 21 เสียงนี้แล้วจะห่างอยู่เพียง 17 เสียงเท่านั้น และหากพรรครัฐบาลขนาดเล็กไม่หนุนรัฐบาลซ้ำอีก ในการเปิดชุมสภาผู้แทนราษฏร ในกรณีการพิจารณากฎหมายสำคัญ หรือการพิจารณางบประมาณประจำปี ที่จำเป็นต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่ง สภาจะมีสภาพเสี่ยงต่อสภาล้ม กดดันให้ยุบสภา หรืออุบัติเหตุการเมือง

และมี พลตำรวจเอก พัชรวาท วงษ์สุวรรณ น้องของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นที่ปรึกษาพรรค จึงน่าจะเป็นการวางฐานถ่ายโอน และเตรียมเปิดรับเพื่อน สส. ลงเลือกตั้งครั้งหน้า ที่พรรคพลังประชารัฐวันนี้ แตกแยกออกเป็นพรรคพลังประชารัฐ พรรคสร้างอนาคตไทย และพรรคเศรษฐกิจใทย ให้เข้าสังกัด แต่นาทีนี้ หากต้องมีการเลือกตั้งตามกติกาใหม่ บัตร 2 ใบ ที่พรรคใหญ่จะได้เปรียบจะจริงหรือไม่ หรือเป็นการเดินเกมที่ซ่อนไพ่หลอกคู่แข่งทางการเมืองของพรรคพลังประชารัฐเท่านั้น