ห้องข่าวภาคเที่ยง

ฝนหลงฤดู ลูกเห็บตก ภาคเหนืออากาศหนาว

ห้องข่าวภาคเที่ยง - หลายพื้นที่ของภาคเหนือ มีฟ้าคะนอง ฝนชุกและลูกเห็บตกหลงฤดู ส่งผลให้อุณหภูมิลดลงอีก เฉลี่ย 15-17 องศาเซลเซียส

ที่เห็นเป็นลูกเห็บตกในหลายพื้นที่ของจังหวัดพะเยา ยังไม่มีรายงานความเสียหายในพื้นที่ แต่ส่งผลให้อุณหภูมิลดลง และยังคงมีฝนตก ลมกระโชกแรงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งคืน

สภาพอากาศเช้าวันนี้ เริ่มหนาวเย็นลงอีกระลอก อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 16 องศาเซลเซียส ขณะที่ท้องฟ้ายังมีเมฆปกคลุมไปทั่วบริเวณ บางพื้นที่ยังมีฝนตก คาดว่าจะยังคงความหนาวเย็นลงอีกในช่วงนี้

พายุพัดบ้านเสียหาย จ.น่าน
จังหวัดน่าน เกิดพายุพัดบ้านเรือนในหลายอำเภอ มีรายงานความเสียหายแล้วที่อำเภอปัว เป็นชุมชนบ้านไร่ หมู่ 1 บ้านทุ่งฆ้อน หมู่ 2 บ้านทุ่งกลาง หมู่ 4 บ้านไร่พัฒนา หมู่ 9 และบ้านดอนน้ำยาว หมู่ 10 ตำบลอวน ความเสียหายประมาณ  20 หลัง โรงเรียนได้รับความเสียหาย 1 แห่ง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

ฝนตกหนัก ฟ้าผ่าองค์เจดีย์ จ.เชียงราย
จังหวัดเชียงราย สภาพอากาศมีเมฆหนา และลมพัดแรง ทำให้ต้นไม้ใหญ่ บริเวณถนนวินิจฉัยกุล ติดกับค่ายเม็งรายมหาราช ประตู 5 และชุมชนดองทอง ตำบลเวียง อำเภอเมืองเชียงราย ล้มขวางถนนและทับรั้วของค่ายทหารได้รับความเสียหาย เสาไฟและสายไฟฟ้าที่ตั้งขนานไปกับถนนขาด ส่งผลทำให้ชุมชนไม่สามารถใช้กระแสไฟฟ้าได้

นอกจากนี้ ยังเกิดฟ้าผ่าบริเวณเจดีย์หรือพระธาตุภายในวัดเจ็ดยอด พระอารามหลวง ชุมชนวัดเจ็ดยอด เทศบาลนครเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย โดยองค์พระธาตุ ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ทำให้ผิวด้านนอกของชั้นเจดีย์แตกกะเทาะออกมาจนเห็นอิฐด้านใน แต่ยังไม่ส่งผลต่อโครงสร้าง

ขณะนี้ ได้แจ้งสำนักงานพระพุทธศาสนา และญาติโยม เพื่อเข้าไปทำการบูรณะตามขั้นตอนแล้ว เพราะพระธาตุนี้ถือว่ามีความสำคัญเนื่องจากมีความเป็นมายาวนานรวมกว่า 1,000 ปี หรือก่อนยุคที่พ่อขุนเม็งรายมหาราชจะมาสร้างเมืองเชียงราย จึงเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านในพื้นที่