เจาะประเด็นข่าว 7HD

ไขข้อสงสัย! หมอยง โพสต์วัคซีนโควิด-19 ฉีดกี่เข็มพอ?

เจาะประเด็นข่าว 7HD - "หมอยง" โพสต์ให้ข้อมูลว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 จะฉีดกี่ครั้ง หรือกี่เข็มถึงเพียงพอ

โดย ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ตอบคำถามกรณีมีผู้ถามถึงจำนวนครั้งการฉีดวัคซีน ที่ว่าบางคนถึงกับฉีดไปแล้ว 5 เข็มก็มี คือ SV SV แล้ว AZ จอง MN ไว้อีกก็เลยไปฉีด MN อีก 2 เข็ม และมีการบอกต่อกันว่าผู้ที่ฉีด SV มาไม่นับ เพราะมีการด้อยค่าไปแล้ว ความจริงการให้วัคซีน เหมือนเติมน้ำให้เต็มขัน การจะเติมเต็มได้ ต้องมีการให้เบื้องต้น 2 เข็ม และกระตุ้นอีก 1 เข็ม ก็จะเต็ม การให้เข็ม 4-5 ถ้ารีบให้ น้ำเต็มขันแล้วถึงเติมไปก็ล้นทิ้งหมด"

ดังนั้นผู้ที่ได้มา 3 เข็มแล้ว ถือว่าเต็มแล้ว ก็รอให้น้ำระเหยแห้งลดลงไปก่อน แล้วค่อยเติมใหม่ให้เต็ม การเติมเร็วในขณะที่น้ำยังเต็ม หรือใกล้เต็ม ก็ไม่เกิดประโยชน์ ล้นทิ้ง มีแต่อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น

"หมอยง" ย้ำว่าการจะให้เข็ม 4 ก็ควรให้ห่างจากเข็มที่ 3 ไป 3-6 เดือน โดยเฉพาะวัคซีนที่กระตุ้นได้มาก เติมน้ำได้มากเช่น mRNA ก็ควรรอได้ถึง 6 เดือน ถึงแม้วัคซีนจะไม่มี Overdose แต่จะมีอาการไม่พึงประสงค์ที่เราไม่อยากได้ จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องฉีดมากเกินไป จะฟรีหรือจอง หรือเสียเงินก็ไม่จำเป็น