7HDร้อนออนไลน์

ชาวบ้านสุดทน! ของหายรายวันลงทุนติดวงจรปิดพบขโมยเป็นเด็กชายวัย 11 ปี สมองไม่ปกติ วอนหน่วยงานเข้าดูแล

(20 ม.ค.65) น.ส.ธิติมา พงศ์สมศรี อายุ 29 ปี ชาวบ้านบ้านหนองถนน ต.โคกว่าน อ.ละหานทราย  จ.บุรีรัมย์  ได้นำหลักฐานภาพจากกล้องวงจรปิดออกมาร้องเรียนผ่านสื่อถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยากให้หาทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหา หลังจากมีเยาวชนชายอายุประมาณ 11 ปี ซึ่งอยู่หมู่บ้านติดกันชอบตระเวนก่อเหตุลักขโมยข้าวของตามบ้านของชาวบ้าน ทั้งหมู่ 3 บ้านโคกสระ , หมู่ 4 บ้านหนองถนน  และ หมู่ 11 บ้านหนองถนนหลายหลัง  ไม่ว่าจะเป็นเงินในกระปุกออมสิน พระเครื่อง เนื้อหมู ไก่สด  และเครื่องดื่มที่แช่ไว้ในตู้เย็น บางครั้งถูกขโมยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง  ตอนแรกก็ยังไม่ทราบว่าเป็นฝีมือของใคร แต่พอของหายบ่อยๆ  น.ส.ธิติมา จึงลงทุนติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ที่บ้าน กระทั่งจับภาพผู้ที่ก่อเหตุลักขโมยได้อย่างชัดเจน  แต่ก็ต้องตกใจเมื่อพบว่าเป็นเยาวชนชายที่อยู่หมู่บ้านติดกัน พอไปสอบถามกับครอบครัวของเยาวชนคนดังกล่าวก็บอกว่าเด็กมีอาการป่วยเป็นโรคลมชักและสมองไม่ปกติ  พอไปสอบถามตำรวจก็บอกว่าทำอะไรไม่ได้เพราะเป็นเยาวชน และสมองไม่ปกติ
   
ผู้เสียหาย บอกว่า จริงๆ ก็ไม่ได้อยากเอาเรื่องเพราะเห็นใจครอบครัวของเด็ก  แต่ก็อยากให้ผู้นำชุมชน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ช่วยไปพูดคุยหรือหาแนวทางแก้ไข  เพื่อไม่ให้เด็กมาก่อเหตุลักขโมยข้าวของสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านอีก เพราะทุกคนก็เดือดร้อนจากวิกฤตโควิดและข้าวของราคาแพงเหมือนกัน  ทั้งเป็นห่วงว่าเด็กจะกลายเป็นปัญหาสังคมในอนาคตด้วย

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่บ้านของเยาวชนที่ก่อเหตุ  ก็พบทั้งแม่ พี่สาว  และตัวผู้ก่อเหตุ  ชื่อ ด.ช.เอ (นามสมมติ)  อายุ 11 ปี  สอบถามแม่ของ ด.ช.เอ เผย ลูกชายป่วยเป็นโรคลมชักและสมองไม่ปกติเหมือนกับเด็กทั่วไป ก่อนหน้านี้ก็เรียนหนังสือและระยะหลังให้พักเรียนไว้ก่อน ก็มีชาวบ้านหลายคนมาบอกว่าลูกชายไปขโมยของเขา ซึ่งตนก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะฐานะยากจนและไม่สามารถตามลูกได้ตลอด  ไม่รู้ว่าวันๆ หนึ่งเขาจะเดินไปไหนบ้างก็คงตามไม่ไหว ส่วนลูกสาวคนโตก็มีโรคลมชักเหมือนกัน  ก็อาศัยหารับจ้างกินไปวันๆ ก็ไม่อยากให้ลูกชายมีพฤติกรรมแบบนี้แต่ไม่รู้จะทำยังไง   

ด้านนายวิชาญ มารศรี ผู้ใหญ่บ้าน  บอกว่าเคยมีชาวบ้านจากทั้ง 3 หมู่บ้าน ทั้งหมู่ 3 บ้านโคกสระ  หมู่ 4 บ้านหนองถนน  หมู่ 11 บ้านหนองถนน   เข้ามาแจ้งกับตนเองเกี่ยวกับพฤติกรรมของ ด.ช.เอ  ที่ชอบไปลักขโมยของตามบ้าน แต่ส่วนใหญ่พอเห็นสภาพบ้านและรู้ว่าเด็กสมองไม่ปกติก็ไม่ได้อยากเอาเรื่อง แต่ก็อยากให้หาแนวทางแก้ไขไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก  ซึ่งเบื้องต้นตนในฐานะผู้ใหญ่บ้านก็เคยไปพูดคุยกับแม่น้องแล้วก็รับปากว่าจะดูแลลูกให้ดีกว่านี้ แต่เนื่องจากเด็กสมองไม่ปกติก็จะชอบเดินไปเรื่อยทำให้แม่ตามไม่ไหว ซึ่งก็จะได้รายงานปัญหาที่เกิดขึ้นให้ทางอำเภอ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบ เพื่อจะได้หาแนวทางช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาต่อไป