ประเด็นเด็ด 7 สี

ศบค.เคาะคลายมาตรการเพิ่ม หลังโควิด-19 ระลอกใหม่ทรงตัว

ประเด็นเด็ด 7 สี - ศบค.ไฟเขียว ผ่อนคลายมาตรการเพิ่ม หลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่ชะลอตัว โดยปรับโซนสีใหม่ เปิดให้ดื่มสุราในร้านอาหารได้ 33 จังหวัด จนถึง 23.00 น. เริ่ม 24 มกราคมนี้ พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Test & Go อีกครั้ง

ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบการผ่อนคลายมาตรการควบคุมโควิด-19 ภายหลังแนวโน้มผู้ติดเชื้อใหม่ และเสียชีวิตต่ำกว่าที่คาดการณ์ โดยได้ปรับระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วประเทศจากเดิมที่เป็นพื้นที่ควบคุมหรือสีส้ม 69 จังหวัด ในวันที่ 9 มกราคม ให้เหลือ 44 จังหวัด ส่วนอีก 25 จังหวัดเป็นพื้นที่เฝ้าระวังสูง หรือสีเหลือง ขณะที่จังหวัดนำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัด ให้คงเดิม

ส่วนมาตรการควบคุมการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร จากเดิมให้เฉพาะพื้นที่สีฟ้า ดื่มได้ถึง 21.00 น. ให้ปรับเป็นให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารและลักษณะเดียวกันได้ในพื้นที่สีฟ้า 8 จังหวัดเดิม และเพิ่มพื้นที่สีเหลือง 25 จังหวัด และขยายเวลาดื่มถึง 23.00 น. โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ หรือ Thai Stop Covid-19 และมาตรการ Covid-19 Free Setting หากพบมีการฝ่าฝืน ไม่ปฏิบัติตามมาตรการ ให้สั่งปิดทันที

สำหรับมาตรการ Work From Home ให้เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละหน่วยงาน พร้อมกับนิยามถึงกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อว่า ไม่สวมหน้ากากอนามัยในช่วงเวลาใกล้ชิดกับผู้ป่วย พูดคุยกับผู้ติดเชื้อในวันที่เริ่มป่วยหรือก่อนมีอาการ 2-3 วัน อยู่ใกล้ 2 เมตรเกิน 5 นาที หรืออยู่ในสถานที่ปิดนานกว่า 30 นาที

พร้อมให้ลดวันกักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเหลือ 7 วันที่บ้าน โดยตรวจ ATK ครั้งที่ 1 วันที่ 5 หรือ 6 หลังสัมผัสผู้ติดเชื้อครั้งสุดท้าย และสังเกตุอาการ 3 วัน สามารถออกนอกพื้นที่ได้ และตรวจ ATK ครั้งที่ 2 ในวันที่ 10

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาตินั้น เป็นการกลับมาของระบบไม่กักตัวหรือ Test & Go ที่ต้องตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง คือวันที่ 1 และวันที่ 5 โดยจะมีระบบติดตามตัวให้เข้ารับการตรวจเชื้อ โดยเริ่มเปิดลงทะเบียนวันที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ พร้อมเปิดแซนด์บ็อกซ์เพิ่มเติมที่เกาะช้าง จังหวัดตราด และหลายอำเภอในจังหวัดชลบุรี

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 วันนี้ (20 ม.ค.) ปรากฏว่าผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 8,129 คน ยังไม่รวมติดเชื้อเข้าข่ายตรวจ ATK อีก 2,170 คน โดยจังหวัดติดเชื้อสูงสุดยังเป็นกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี ภูเก็ต และขอนแก่น ตามลำดับ

ขณะที่ผู้หายป่วยวันนี้อยู่ที่ 6,978 คน ยังรักษาตัวอยู่อีก 82,734 คน อาการหนัก 533 คน และผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 19 คน

ส่วนการฉีดวัคซีนล่าสุด มีกว่า 110 ล้านโดส โดยเข็มที่ 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกันมีกว่า 11 ล้านคนแล้ว