สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ปูพรมไล่ล่าคนร้ายหมายจับ 7 คดี จ.พัทลุง

สนามข่าว 7 สี - เจ้าหน้าที่ปูพรมล่าตัวคนร้าย หมายจับ 7 คดี ใช้อาวุธสงคราม ปืนเอ็ม 16 ยิงเปิดทางหลบหนี เบื้องต้น พบว่าหลบหนีออกจากพื้นที่จังหวัดพัทลุง เข้าเขตพื้นที่รอยต่อนครศรีธรรมราช หรือตรัง ชุดไล่ล่าพร้อมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดหากคนร้ายคิดต่อสู้ ติดตามจากรายงานคุณศิรัณพร มูลอุทก

เจ้าหน้าที่เกือบ 100 นาย พร้อมอาวุธครบมือ จากชุดสืบสวนตำรวจภูธรภาค 9 ชุดสยบไพรี ตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และชุดปราบปรามยาเสพติดพัทลุง กระจายกำลังลงพื้นที่ปิดล้อมตรวจค้นที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ในตำบลชะมวง อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง หลังสืบทราบว่า ผู้ต้องหาคนสำคัญ คือ นายประดิษฐ์ หรือ เกร็ก มุสิกะสงค์ อายุ 41 ปี มีหมายจับ 7 คดี ได้พา นางบุหลัน ภรรยา พร้อมกับ นายทูน เป็นขาใหญ่และมือปืนรับจ้างในพื้นที่, นายม่อน และชายวัยรุ่นอีก 1 คน มาแอบเปิดห้องเช่าที่รีสอร์ตแห่งนี้ในการหลบซ่อนตัว เจ้าหน้าที่จึงวางกำลังปิดล้อมโดยรอบบริเวณ แต่ นายเกร็ก ไหวตัวทัน พาพวกวิ่งไปขึ้นรถเก๋ง สีขาว ทะเบียน กข48 นครศรีธรรมราช ขับหลบหนีออกจากรีสอร์ตไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้
 
ชุดไล่ล่าขับรถตามประกบอย่างกระชั้นชิด ปรากฏว่าคนร้ายเปิดทางหลบหนี ใช้อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 กราดยิงใส่รถเจ้าหน้าที่ ทำให้กระจกรถด้านหน้า ห้องเครื่อง ถูกยิงเป็นรูพรุนหลายนัด โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่พยายามยิงปืนสวนใส่รถคนร้าย และคาดว่าน่าจะมีคนร้ายถูกยิงได้รับบาดเจ็บ จึงมีการประสานกับโรงพยาบาลทุกแห่ง หากพบมีคนบาดเจ็บถูกยิงเข้ารับการรักษา ให้รีบแจ้งตำรวจทันที

ตรวจสอบภายในห้องเช่ารีสอร์ต พบหลักฐานข้าวของเครื่องใช้ ถุงใส่เสื้อผ้า กระเป๋าสะพาย กระเป๋าสตางค์ อาหาร ขวดน้ำ และกระสุนปืนอีกหลายนัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน รวมถึงเก็บ DNA และลายนิ้วมือแฝงในที่เกิดเหตุ

จากนั้นเดินหน้ากระจายกำลังตรวจค้นบ้านพัก ในพื้นที่ตำบลเกาะเต่า ก่อนจะยึดรถเก๋งสีดำของ นายทูน ไว้ได้ พบว่ามีการนำทะเบียนรถคันอื่นมาสวมแทน จากนั้นเข้าค้นบ้านอีกหลัง ในตำบลลานข่อย พบชายอายุ 27 ปี พยายามวิ่งหนี แต่ถูกตำรวจตามจับกุมไว้ได้ พร้อมของกลางอาวุธปืนขนาด 9 มิลลิเมตร และเครื่องกระสุนปืน รวมถึงยาเสพติดจำนวนหนึ่ง สอบสวนเบื้องต้นพบว่าไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้าย แต่วิ่งหนีเพราะมียาเสพติดอยู่ในตัว

ปฏิบัติการปูพรมไล่ล่า พบรถเก๋งต้องสงสัยเพิ่มอีก 1 คัน ถูกจอดทิ้งไว้ในสวนยางพารา ลักษณะตรงกับรถที่คนร้ายขับหลบหนี เมื่อเข้าตรวจสอบเป็นทะเบียน กฉ734 ตรัง เจ้าของได้แจ้งความรถหายไว้ที่จังหวัดตรัง และข้อมูลเชิงลึกพบว่า รถคันดังกล่าวมีคนนำไปจำนำ ก่อนจะมาอยู่ในความครอบครองของหนึ่งในคนร้ายที่หลบหนี

จากการไล่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คนร้ายใช้หลบหนี ได้ออกจากจังหวัดพัทลุง คาดว่ามุ่งหน้าเข้าพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด คือ นครศรีธรรมราช และ ตรัง ซึ่งชุดไล่ล่าต้องทำงานด้วยความระมัดระวัง เพราะคนร้ายมีอาวุธสงครามติดตัว ที่สำคัญ นายเกร็ก เคยเปิดฉากยิงต่อสู้กับตำรวจในการหลบหนีการจับกุม เมื่อ 8 วันก่อนหน้านี้ ในพื้นที่อำเภอปากพะยูน หากคนร้ายยังคิดต่อสู้และขัดขืนการจับกุม เจ้าหน้าที่พร้อมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดทันที