สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : ทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกชาวจีน

สนามข่าว 7 สี - ตำรวจบุกทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนใจกลางกรุงเทพฯ จับกุมผู้ต้องหาได้ 10 คน พร้อมของกลางจำนวนมาก และยังเชื่อมโยงกับเว็บพนันออนไลน์ของจีน ยอดเงินหมุนเวียนกว่า 100 ล้านบาทต่อเดือน ติดตามได้จากรายงานของคุณดารินทิพย์ วิมลพัฒน์

เมื่อวานนี้ ตำรวจ PCT ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมืองและตำรวจท่องเที่ยว เปิดปฏิบัติการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน ที่หลบหนีหมายจับคดีฉ้อโกงประชาชนของทางการจีนเข้ามากบดานในประเทศไทย และใช้ไทยเป็นฐานสำนักงานแก๊งคอลเซ็นเตอร์ เพื่อหลอกผู้เสียหายชาวจีนจำนวนมาก โดยจุดตรวจค้นที่ใหญ่ที่สุด อยู่ที่คอนโดมิเนียมหรู ในซอยสุขุมวิท 39 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณชั้น 3 และชั้น 20 พบผู้ต้องหาชาวจีน 7 คน พร้อมตรวจยึดของกลางเป็นคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก จำนวน 19 เครื่อง, โทรศัพท์มือถือ 79 เครื่อง, ซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวน 167 อัน, อุปกรณ์ Token ที่ใช้ทำเว็บพนันออนไลน์กว่า 300 รายการ, อุปกรณ์ส่ง OTP, นาฬิกาหรู จำนวน 14 เรือน, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 10 เล่ม, รถยนต์ 3 คัน และ จักรยานยนต์ 1 คัน

นอกจากจุดนี้แล้ว ยังมีอีก 2 จุด ที่ตำรวจเข้าตรวจค้น คือ บ้านพักย่านนาคนิวาส และคอนโดมิเนียมย่านมักกะสัน จับกุมผู้ต้องหาชาวจีนได้เพิ่ม 3 คน หนึ่งในนั้น คือ หัวหน้าแก๊งชาวจีน รวมจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งสิ้น 10 คน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับจีน 6 คน จากยอดที่ทางการจีนประสานให้จับกุมทั้งสิ้น 17 คน

ทั้งนี้ หนึ่งในของกลางที่น่าสนใจ คือ อุปกรณ์ OTP ที่ผู้ต้องหาใช้ในการจัดการบัญชีธนาคารสำหรับรับโอนเงิน และส่งรหัส OTP ให้ผู้เสียหายชาวจีน ซึ่งเมื่อหลอกเงินมาได้แล้ว ก็จะทำลายอุปกรณ์ OTP ทิ้ง แล้วนำอุปกรณ์ชิ้นใหม่มาเปิดใช้แทน เปลี่ยนบัญชีและรหัสวนเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งตำรวจตรวจยึดได้กว่า 100 ชิ้น แสดงให้เห็นว่ารหัสพวกนี้ก็อาจถูกปลอมแปลงหรือมาจากมิจฉาชีพได้เช่นกัน จึงขอให้ประชาชนระมัดระวังและตรวจสอบหมายเลขผู้ส่งรหัส OTP เหล่านี้ให้ดี เพราะแม้แก๊งคอลเซ็นเตอร์คราวนี้จะไม่ได้มีเป้าหมายเป็นคนไทย แต่ก็มีลักษณะพฤติกรรมหรือรูปแบบการหลอกลวงคล้าย ๆ กัน