เช้านี้ที่หมอชิต

หญิงวัยรุ่นอายุ 19 ปี สร้างสถิติบินเดี่ยวรอบโลก

เช้านี้ที่หมอชิต - เปิดโฉมนักบินหญิงอายุเพียง 19 ปี สิ้นสุดภารกิจการบินรอบโลกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา จ่อขึ้นแท่นเจ้าของสถิตินักบินหญิงที่บินเดี่ยวรอบโลก ที่มีอายุน้อยที่สุดในโลก

ซารา รูเธอร์ฟอร์ด อายุ 19 ปี กำลังจะสร้างสถิติเป็นผู้หญิงอายุน้อยที่สุดในโลก ที่บินเดี่ยวรอบโลก ซึ่งเธอเดินทางกลับถึงบ้านในประเทศเบลเยียม ไปเมื่อวันจันทร์ที่ 17 มกราคมที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นภารกิจการบินรอบโลกตามที่คาดการณ์ไว้

โดยเมื่อวันที่ 18 สิงหาคมปีที่แล้ว วัยรุ่นหญิงชาวอังกฤษ-เบลเยียม คนนี้ นำเครื่องบินเล็กอัลตราไลท์ของ Shark ที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องบินเล็กชนิดเบาเป็นพิเศษและมีความเร็วที่สุดในโลก บินออกจากสนามบินในเมืองคอร์ทริจต์ ทางตะวันตกของเบลเยียม เพื่อเดินทางรวมระยะทางกว่า 51,000 กิโลเมตร ครอบคลุม 5 ทวีป และ 52 ประเทศ ซึ่งมีทั้งสหรัฐอเมริกา กรีนแลนด์ รัสเซีย และโคลอมเบีย หวังสร้างสถิติใหม่ ด้วยการเป็นนักบินหญิงอายุน้อยที่สุดในโลก ที่ขับเครื่องบินบินเดี่ยวรอบโลก

เพื่อให้เป็นไปตามเกณฑ์สำหรับเที่ยวบินรอบโลก ซารา กำหนดจุด 2 จุด ที่อยู่ตรงข้ามกันของโลกเพื่อเป็นเส้นทางการบิน ได้แก่ เมืองจัมบีในอินโดนีเซีย และเมืองทูมาโกของโคลอมเบีย

ก่อนหน้านี้ เธอได้เดินทางไปถึงบัลแกเรียแล้ว จากนั้นจะเดินทางต่อไปยังสโลวาเกีย สาธารณรัฐเชก และเยอรมนีก่อนจะกลับเบลเยียม

นอกเหนือจากการบันทึกสถิติแล้ว ซารา รูเธอร์ฟอร์ด หวังว่าการเดินทางครั้งนี้จะส่งเสริมให้เด็กผู้หญิงสนใจเรียนและทำงานในสาขาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ รวมถึงจุดประกายความสนใจของเด็กผู้หญิงในด้านการบิน โดย ซารา นั้น มีทั้งพ่อและแม่ที่เป็นนักบิน และ ซารา กำลังจะเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในปีนี้ด้วยความฝันที่จะเป็นนักบินอวกาศ