สนามข่าว 7 สี

แสนทรมาน หญิงอายุ 81 ปี ปล่อยนิ้วมือเน่าจนถึงกระดูกนานกว่า 2 ปี จ.เชียงใหม่

สนามข่าว 7 สี - สืบเนื่องจากได้มีการแชร์เรื่องราวของหญิงชาวกะเหรี่ยงอายุ 81 ปี ที่เกิดอุบัติเหตุหกล้ม จนถูกก้อนหินบาดเข้าที่นิ้วกลางด้านขวา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ไปรักษาที่โรงพยาบาล แต่แผลเกิดอักเสบ และเนื่องจากครอบครัวมีฐานะยากจน จึงไม่มีเงินไปรักษาต่อ 

หลังจากที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว ชื่อ "เป๊ก แม่แจ่ม" ได้มีการแชร์เรื่องราวหลังจากที่ตนเอง พร้อมด้วยสมาชิก กลุ่มฮักเมืองเหนือ ได้ขึ้นไปเยี่ยมโรงเรียนสามสบ ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ในตำบลท่าผา อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้นำรองเท้าและขนมไปมอบให้กับนักเรียน พร้อมกับเข้าเยี่ยมชาวบ้านในหมู่บ้าน ก่อนพบกับหญิงชรา ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ทราบชื่อ คือ นางมื่ออวา แก้วทิศ อายุ 81 ปี หรือ คุณยายขาว มีบาดแผลที่นิ้วกลางด้านขวามีลักษณะบวมและเน่าที่ปลายข้อนิ้วจนเห็นกระดูก

โดยเมื่อสอบถาม คุณยาย เล่าว่าตนเองมีลูกทั้งหมด 5 คน เสียชีวิตไปแล้ว 3 คน อีก 2 คน อาศัยอยู่ด้วยกัน ซึ่งมีหลายชายที่ป่วยเป็นออทิสติกที่ต้องดูแล ทำให้เดิมที่มีฐานะยากจน ความเป็นอยู่ยิ่งยากลำบาก โดยเมื่อประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา ตนเองได้ไปเก็บฟืนในป่า และเกิดหกล้มถูกก้อนหินบาดเข้าที่นิ้วกลางมือขวาจนเป็นบาดแผลฉกรรจ์ ทางญาติได้นำตัวส่งโรงพยาบาลแม่แจ่ม เมื่อออกจากโรงพยาบาลมาอยู่ที่บ้านก็ทำงานตามปกติ จึงทำให้บาดแผลเกิดการอักเสบแผลเน่าและบวมเป่ง แต่ก็ไม่สามารถไปรักษาต่อได้ เนื่องจากระยะทางจากบ้านไปโรงพยาบาลไกลกว่า 15 กิโลเมตร ตนเองจึงต้องทนความเจ็บปวดทุกข์ทรมานมานานกว่า 2 ปี

จากนั้นทางกลุ่มฮักเมืองเหนือ จึงได้นำตัวคุณยายไปที่โรงพยาบาลแม่แจ่มอีกครั้ง ซึ่งผลการตรวจเบื้องต้นแพทย์ลงความเห็นว่าต้องตัดนิ้ว แต่ทางญาติได้ลงความเห็นกันว่า คุณยายอายุมากแล้ว ถ้าตัดนิ้วอาจทำให้สุขภาพจิตแย่ และต้องใช้เวลาในการรักษานานหลายเดือน จึงขอให้แพทย์ล้างแผลและให้ยากลับมาทาน แต่ยังคงต้องไปล้างแผลที่โรงพยาบาลส่งเสริมตำบลติดต่อกันเป็นเวลา 2 อาทิตย์ หรือจนกว่าแผลจะดีขึ้น

ขอบคุณภาพจาก :  Facebook เป๊ก แม่แจ่ม