สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ตื่นตาตื่นใจ! วาฬบรูด้า ว่ายอวดโฉมในหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี

สนามข่าว 7 สี - ช่วงโควิด-19 ที่ผ่านมา เราค้นพบว่าธรรมชาติได้กลับคืนมาสวยงามหลายอย่าง ทรัพยากรธรรมชาติในท้องทะเลหลายแห่งก็เช่นกัน ทั้งฉลามวาฬ ปะการัง หรืออย่างคราวนี้เจออีกแล้ว เรียกว่าตื่นตาตื่นใจกันอย่างมาก เพราะพบวาฬบรูด้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

วาฬตัวนี้ชื่อว่า "เจ้าเปรมปรีดิ์" คาดการณ์ว่าน่าจะว่ายมาจากทะเลที่จังหวัดสมุทรสาคร น่าจะเพราะความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลอ่าวไทยที่สร้างความตื่นตาตื่นใจ ให้กับผู้พบเห็นและเจ้าหน้าที่ ซึ่งพิกัดที่เจ้าเปรมปรีดิ์ มาว่ายน้ำเล่นคือ บริเวณเกาะต่าง ๆ และใกล้เคียงเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง มีขนาดความยาวลำตัวประมาณ 6-8 เมตร ส่วนใหญ่การพบวาฬบรูด้าบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองจะพบช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน และการที่พบวาฬบรูด้ามาหากินบริเวณภาคใต้ตอนบนต่อเนื่องในปีนี้ เป็นการพบที่เร็วกว่าปีที่ผ่านมา จึงเป็นสิ่งที่ชี้วัดถึงความอุดมสมบูรณ์ระบบนิเวศทางทะเลในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้เป็นอย่างดี ซึ่ง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จะดำเนินการสำรวจติดตามว่าจะมีวาฬบรูด้าเข้ามาหากินเพิ่มเติมในช่วงฤดูนี้หรือไม่ เพื่อเก็บเป็นข้อมูลต่อไป

ฝากคุณผู้ชม รวมไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว และประมงพื้นบ้าน ขอให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินเรือ หรือกระทำการใด ๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อเจ้าเปรมปรีดิ์ด้วย

ขอบคุณภาพจาก : Facebook plantbymama