เช้านี้ที่หมอชิต

ศบค.ผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว Test & Go

เช้านี้ที่หมอชิต - กระทรวงสาธารณสุข เชื่อมั่นควบคุมสถานการณ์โควิด-19 ได้ หลัง ศบค. ผ่อนคลายมาตรการ เปิดรับนักท่องเที่ยว Test & Go และปรับลดระดับพื้นที่สถานการณ์ เปิดให้จังหวัดในพื้นที่สีเหลือง และสีฟ้า นั่งดื่มในร้านอาหารได้ถึง 23.00 น.

ที่ประชุม ศบค. เห็นชอบให้ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 2 เดือน จากเดิมจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มกราคมนี้ ให้ขยายออกไป ถึงวันที่ 31 มีนาคม พร้อมกับปรับระดับพื้นที่สถานการณ์โควิด-19 ให้เป็นพื้นที่ควบคุม หรือพื้นที่สีส้ม 44 จังหวัด เพิ่มพื้นที่เฝ้าระวังสูง สีเหลือง 25 จังหวัด ได้แก่ กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง อำนาจเจริญ อุตรดิตถ์ และอุทัยธานี

ส่วนจังหวัดนำร่องท่องเที่ยว สีฟ้า ยังคงเป็น 8 จังหวัดเหมือนเดิม การผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 จะเริ่มในวันที่ 24 มกราคมนี้ เป็นต้นไป พื้นที่สีเหลือง และสีฟ้า อนุญาตให้ดื่มสุราในร้านอาหารได้ถึง 23.00 น. ส่วนสถานศึกษาทั่วประเทศให้เปิดเรียนที่โรงเรียนได้แล้วทุกระดับชั้น

ขณะที่การปรับมาตรการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ให้กลับมาใช้รูปแบบ Test & Go โดยจะจัดระบบตรวจสอบติดตามนักท่องเที่ยว 7 วัน และเพิ่มพื้นที่แซนด์บ็อกซ์ เกาะช้าง จังหวัดตราด, เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี และพัทยา 

สำหรับความคืบหน้าการลดระดับเตือนภัยโควิด-19 จากระดับ 4 เป็นระดับ 3 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เป็นการติดตามสถานการณ์ของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือ หากเกิดการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดได้แจ้งให้ ศบค.ชุดใหญ่ รับทราบแล้ว