สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : ผงะ บองหลายักษ์ ชูคอจ้องเขม็ง จ.ตรัง

สนามข่าว 7 สี - ขนลุกซู่! เด็กชายอายุ 14 ปี นั่งกินข้าว สะดุ้งโหยง เจอพญาบองหลายักษ์ ยาวกว่า 4 เมตร ชูคอจ้องเขม็งข้างต้นกล้วยพยายามจะเลื้อยเข้าในบ้าน ก่อนรีบปิดประตูหนี แจ้งกู้ภัยมาช่วย

นายสุวิทย์ มะลิวัลย์ อายุ 49 ปี หัวหน้าชุดกู้ภัยสว่างภักดี อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ได้รับแจ้งจาก นางสุณี ทวนดำ 37 ปี  เจ้าของบ้านเลขที่ 122/14 หมู่ 3 บ้านไม้ฝาด ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ว่ามีงูจงอาง หรือ บองหลา ขนาดใหญ่เข้ามาบริเวณหลังบ้าน และพยายามจะเลื้อยเข้าในบ้าน หลังรับแจ้งจึงนำอุปกรณ์ครบมือ เดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วยกำลังอีก 5 นาย

ที่เกิดเหตุเป็นบ้านชั้นเดียว บริเวณสวนหลังบ้านจุดที่เจ้าของบ้านแจ้ง มีต้นกล้วยปลูกไว้จำนวนมาก เจ้าหน้าที่พยายามค้นหา ก่อนจะพบส่วนหางของงู ซึ่งพยายามเลื้อยเข้าไปตามต้นกล้วย เจ้าหน้าที่พยายามใช้อุปกรณ์จับตัวด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นงูจงอางขนาดใหญ่พยายามเลื้อยพันตัว และขัดขืนไม่ให้จับตัว ใช้เวลาจับประมาณ 10 นาที จึงจะสามารถจับตัวไว้ได้ จากการวัดขนาดพบว่ายาวกว่า 4 เมตร น้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม ก่อนจะนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ

เจ้าของบ้าน เล่าว่า ขณะที่ลูกชายอายุ 14 ปี กำลังนั่งรับประทานอาหารที่ประตูหลังบ้าน ได้หันไปพบงูกำลังชูคออยู่ที่ต้นกล้วยหลังบ้าน พยายามเลื้อยจะเข้าในบ้านก่อนจะรีบปิดประตูบ้านหนีและรีบบอกตน จึงรีบออกมาดูพบเป็นงูจงอางขนาดใหญ่มาก เห็นแล้วรู้สึกกลัวขนลุกขึ้นมาทันที รีบปิดประตูหนี ตะโกนบอกคนในบ้าน และเพื่อนบ้านต่างพากันปิดประตูบ้านกัน กลัวว่างูจะเข้ามาในบ้าน ตนตกใจมาก หากลูกชายไม่เห็นก่อนมันอาจจะเลื้อยเข้ามาในบ้าน และเกรงว่าจะทำร้ายคนในบ้านด้วย จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยฯ มาจับ ก็ใช้เวลาไม่นานสามารถจับไว้ได้ด้วยความชำนาญ